16/10/2021

1084

Khai giảng và Chào tân sinh viên ấn tượng, hoành tráng, hiện đại chưa từng có trong lịch sử của DNU

Tối 15/10, Trường Đại học Đại Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 và Chào tân sinh viên K15 theo hình thức trực tuyến.

Chương trình được truyền hình trực tiếp tại trường quay, phát sóng trực tiếp trên hệ thống Zoom webinar quy mô hơn 5.000 người dự khán và hệ thống fanpage của Trường Đại học Đại Nam.

TS. Lê Đắc Sơn nhắn gửi thông điệp đến các bạn sinh viên, giảng viên và phụ huynh.

Chương trình có sự tham gia của Hội đồng trường, Ban Giám Hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên các khoa, các khóa của Trường Đại học Đại Nam.

Về phía khách mời, chương trình có sự hiện diện của “Tiến sĩ triệu view” Lê Thẩm Dương, ông Nam Sung Woo - Tổng giám đốc Công ty LG Electronics Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nhung – Giám đốc ngành hàng dự án toàn quốc Tập đoàn LG tại Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hùng – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2, ông Nguyễn Duy Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Nền tảng Logistics LogiPaaS, anh Lê Quang Trung – Giám đốc PGD Ngân hàng ACB, cựu sinh viên khóa I ngành Tài chính – Ngân hàng và các thế hệ cựu sinh viên, phụ huynh.

TS. Lê Đắc Sơn đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022,

Tham dự chương trình, các bạn sinh viên và phụ huynh đã được: Gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ ý nghĩa của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng, người sáng lập trường Đại học Đại Nam; Tìm hiểu về chương trình đào tạo khác biệt làm nên thương hiệu của Đại học Đại Nam; Giao lưu cùng TS. Lê Thẩm Dương, các doanh nghiệp lớn – đại diện cho các khối ngành đào tạo của nhà trường và các thế hệ sinh viên, cựu sinh viên, phụ huynh của nhà trường. Đặc biệt, tham gia chương trình các bạn còn có cơ hội bốc thăm trúng thưởng Ipad mini và rất nhiều phần thưởng hấp dẫn khác của Ban tổ chức.

Tuyệt đối không được có tư tưởng online là tạm bợ chờ đến ngày trực tiếp

Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Lê Đắc Sơn thay mặt Hội đồng nhà trường, Ban Giám hiệu và hơn 800 cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Đại Nam nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các vị khách quý, các vị phụ huynh, toàn thể sinh viên Đại học Đại Nam. Đặc biệt, thầy vui mừng chào đón 2.450 tân sinh viên K15 đã chính thức gia nhập và trở thành thành viên chính thức của đại gia đình Đại học Đại Nam!

Các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường tại buổi lễ.

TS. Lê Đắc Sơn nhấn mạnh đây là Lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử của ngành giáo dục nói chung và Trường Đại học Đại Nam nói riêng. Bước vào một năm học hết sức đặc biệt, thầy căn dặn toàn thể sinh viên nhất là tân sinh viên K15: “Dù chưa thể được đến trường trực tiếp học tập, gặp gỡ thầy cô, bạn bè, nhưng chúng ta đã có phương tiện thay thế, đó là các công cụ học tập online. Vẫn biết không được bằng như học tập trực tiếp tại trường, cùng thầy cô, nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất. Học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đang sử dụng để vượt qua đại dịch, đảm bảo học tập. Chính vì thế, các em phải tập trung học tập tốt ngay từ đầu. Tuyệt đối không được có tư tưởng online là tạm bợ chờ đến ngày trực tiếp. Nếu đại dịch kéo dài thậm chí chúng ta phải chấp nhận học online 1 năm, 2 năm…”

Gần 5.000 sinh viên, tân sinh viên tham gia buổi Lễ trực tuyến trong hệ thống Zoom webinar.

Đồng thời, thầy cũng yêu cầu các giảng viên Đại học Đại Nam phải coi giảng dạy online là phương pháp học tập mới để giảng dạy chu đáo, từ ăn mặc, lên lớp, giảng bài, quản lý lớp, quản lý chất lượng học tập… Tuyệt đối không mang tư tưởng tạm bợ để chờ trực tiếp.

Không có học trò dốt chỉ có thầy chưa giỏi

Nhắn gửi đến các cán bộ, giảng viên của nhà trường, TS. Lê Đắc Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta là người một nhà, có chung nhiệm vụ dậy dỗ, đào tạo các thế hệ sinh viên. Thầy cô cũng là những người cha, người mẹ có con cái đang độ tuổi học hành và đều mong con em mình sẽ được học các thầy cô tốt – giỏi. Bởi lẽ đó, mỗi thầy cô Đại Nam phải có tư duy dạy sinh viên như dạy con em của mình. Mình không hết lòng với sinh viên của mình thì đừng mong gì các thầy cô đang dạy con em mình cũng hết lòng, hết sức. Đó là quy luật. Cho đi thế nào nhận lại thế đó.

Không có học trò dốt mà chỉ có thầy chưa giỏi.  Sinh viên không chịu học, bỏ học, thi đạt kết quả kém lỗi đầu tiên là ở người thầy dạy trực tiếp trên lớp. Sau đó là lỗi của trưởng khoa, của hiệu trưởng và cuối cùng là lỗi của người đúng đầu nhà trường. Chúng ta có lỗi với sinh viên, với gia đình các em. Vì vậy, tôi yêu cầu các thầy cô thấm nhuần tư tưởng đó để hành nghề.

Chương trình Khai giảng và Chào tân sinh viên K15 được phát sóng trực tiếp tại trường quay.

Chúng ta là những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển hay tụt hậu của quốc gia - dân tộc. Chúng ta có sống ngẩng đầu lên hay không là phụ thuộc vào chất lượng giáo dục đại học.

Chúng ta đều thấy sự nhục nhã của công dân 1 nước nghèo đói trên trường quốc tế. Vì vậy những người làm giáo dục Việt Nam nói chung và các thầy cô DNU nói riêng phải hết lòng hết sức để đào tạo tốt. Các thầy cô phải nỗ lực tự học nâng cao trình độ để dạy các em , không có thầy cô giỏi khi không có trò giỏi.

Tôi mong rằng mỗi năm hàng nghìn cử nhân, kỹ sư, dược sỹ, bác sĩ của Đại Nam  ra trường là những ngôi sao sáng  tỏa đi muôn nẻo Việt Nam để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam bền vững. Tôi tin rằng chúng ta làm được điều đó…”

TS. Lê Đắc Sơn gửi lời cảm ơn các quý vị phụ huynh đã tin tưởng nhà trường, đồng thời khẳng định DNU sẽ làm hết sức để không phụ sự tin tưởng đó. Đại học Đại Nam mong muốn các vị phụ huynh luôn phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, dạy dỗ và đào tạo các em sinh viên.

Nếu không học đại học, chúng ta sẽ mất đi một người thầy quan trọng

TS. Lê Thẩm Dương ‘giải mã’ học đại học và sự học đại học cùng sinh viên Đại học Đại Nam.

Đáng chú ý, trong Lễ khai giảng năm nay và Chào tân sinh viên K15, sinh viên Đại học Đại Nam đã được ‘tái ngộ’ TS. Lê Thẩm Dương. Với chủ đề Học đại học và sự học đại học, TS. Lê Thẩm Dương khẳng định đại học không phải con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất đưa con người đến với thành công.

“Nếu không học đại học, chúng ta sẽ mất đi một người thầy quan trọng. Đó là người thầy có hệ thống hóa tốt nhất, giúp chúng ta phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, thái độ và phương pháp hành động chuẩn mực”, TS. Lê Thẩm Dương nói.

Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chỉ những người không biết nhìn xa trông rộng mới ‘từ chối’ học đại học, hay nói cách khác là không biết tự định vị chính mình.

Lễ Khai giảng và Chào tân sinh viên K15 của DNU phát sóng trực tiếp trên hệ thống fanpage của trường thu hút lượng tương tác lớn.

Theo TS. Lê Thẩm Dương, muốn xây dựng hành động và tiến đến thành công phải biết định vị bản thân "biết mình, biết ta, biết bối cảnh". Và muốn biết mình là ai thì phải có năng lực, đam mê, sở trường, sáng tạo...

Đồng thời, Tiến sĩ cũng chia sẻ bí quyết để tạo động lực học tập cho sinh viên. Trước hết là phải xác định mục tiêu đường dài, trong đó mục tiêu học tập phải đặt lên hàng đầu. Khi đã có mục tiêu, chúng ta mới có khát vọng và tạo dựng lòng tin vào bản thân. Bên cạnh đó cần phải tìm cho mình một người thầy có kiến thức rộng, có thể định hướng, nghiêm khắc và đặt ra những yêu cầu cao.

Sinh viên hỏi – Doanh nghiệp trả lời

Với mục đích giúp các bạn sinh viên đặc biệt là tân sinh viên hiểu biết đúng đắn về cơ hội nghề nghiệp tương lai, Trường Đại học Đại Nam đã mời đến trường quay và kết nối đầu cầu với các doanh nghiệp lớn đại diện cho 04 khối ngành đào tạo của nhà trường.

Giao lưu với các bạn sinh viên, ông Nguyễn Việt Hùng – nguyên Phó Chủ tịch nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 nhấn mạnh: Từ lâu các doanh nghiệp đã không còn đặt nặng quan niệm trường công, trường tư khi tuyển dụng bởi giá trị bằng cấp về mặt pháp lý giữa các trường là như nhau và các doanh nghiệp hiện nay chỉ quan tâm đến chất lượng đào tạo và năng lực thực sự của các ứng viên.

Với tư cách nhà tuyển dụng từng tuyển dụng nhân sự ở nhiều cơ sở đào tạo khác nhau trong đó có Dược sĩ Đại học Đại Nam, ông Hùng cho biết: “Chất lượng nguồn nhân sự đến từ Trường Đại học Đại Nam không hề thua kém các cơ sở đào tạo lớn trong nước. Bên cạnh trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc tốt, sinh viên Đại học Đại Nam còn có điểm cộng về thái độ tích cực. Đây là những tiêu chí bất cứ doanh nghiệp nào cùng cần…”

Trả lời câu hỏi “những kiến thức, kỹ năng và thái độ sinh viên cần trang bị ngay trên ghế nhà trường để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Duy Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Nền tảng Logistics LogiPaaS cho biết: “Trong 3 yếu tố kiến thức – kỹ năng – thái độ, thái độ là vấn đề quan trọng bậc nhất. Thái độ được thể hiện ở việc các em lựa chọn ngành học, trường học và kiên định với lựa chọn của mình. Đừng đứng núi này trông núi khác, nay chọn ngành này mai chọn ngành khác, nay chọn trường này mai chọn trường khác. Đánh đổi lại các em bị mất thời gian, lãng phí chi phí cơ hội. Sau khi các em xác định, kiên định với lựa chọn của mình rồi bộ kiến thức, kỹ năng sẽ được nhà trường, các thầy cô bồi đắp. Tôi tin rằng, chương trình đào tạo của Đại Nam đã được thẩm định bởi các bộ ban ngành, các chuyên gia và có sự tham vấn nhiều của doanh nghiệp cùng bắt tay với nhà trường. Các em sẽ được đào tạo để trở thành những nhân sự vạn năng và công dân tốt…”

Ông Nam Sung Woo - Tổng giám đốc Công ty LG Electronics Việt Nam chia sẻ: “Hiện tại, có khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Mục tiêu của các doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng liên tục. Chính vì vậy, Việt Nam được coi là điểm đến, là quốc gia đầu tư rất tốt đối với doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong thời gian tới, các bạn sinh viên theo học tiếng Hàn, tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội để xin việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam, bởi nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này là rất lớn…”

Lê Quang Trung – Giám đốc PGD Ngân hàng ACB, cựu sinh viên khóa I ngành Tài chính – Ngân hàng gửi lời khuyên đến các bạn sinh viên và tân sinh viên K15: “Các em hãy nỗ lực học tập thật tốt ngay từ đầu. Tăng cường trải nghiệm thực tế cho bản thân và xác định, rèn luyện thái độ sống tích cực mỗi ngày…”

Kết thúc chương trình, các bạn sinh viên Đại Nam được tham gia mini game trả lời cầu hỏi và bốc thăm trúng thưởng. Ban Tổ chức đã tìm ra những gương mặt xuất sắc sắc và may mắn nhất để trao thưởng 10 bộ tai nghe không dây và 01 Ipad mini.

Ban Truyền thông