14/10/2019

2516

ĐH Đại Nam phối hợp với Công an TP Hà Nội giáo dục kiến thức pháp luật cho tân SV

Với mục đích giúp tân sinh viên nắm rõ tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố; nhận thức rõ tác hại và hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong sinh viên, vừa qua, Trường ĐH Đại Nam đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức thành công buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tân sinh viên K13.
Với mục đích giúp tân sinh viên nắm rõ tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố; nhận thức rõ tác hại và hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong sinh viên, vừa qua, Trường ĐH Đại Nam đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức thành công buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tân sinh viên K13.
 
Báo cáo viên Công an thành phố Hà Nội phổ biến kiến thức pháp luật cho tân sinh viên K13 trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học.
 
Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học của Trường ĐH Đại Nam, đồng thời cũng là hoạt động phối hợp thường niên giữa Nhà trường và Công an TP Hà Nội.

Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên liên tục gia tăng không chỉ về số lượng mà còn về tính chất và mức độ nghiêm trọng của các vụ việc. Có thế nói, chưa bao giờ bạo lực học đường, bạo lực đường phố và các tệ nạn xã hội lại đe dọa giới trẻ nghiêm trọng như hiện nay.  

 
Tân sinh viên K13 được trang bị kiến thức pháp luật đầy đủ ngay từ những ngày đầu vào trường.
 
Trước thực trạng đó, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt coi trọng việc việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho sinh viên. Không chỉ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho tân sinh viên đầu mỗi khóa học, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên tìm hiểu về pháp luật, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, học tập và rèn luyện hiệu quả.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Nguyễn Việt Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết: Nhiều năm qua Trường ĐH Đại Nam luôn phối hợp chặt chẽ vơi Công an thành phố Hà Nội (thông qua Phòng An ninh chính trị nội bộ) trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn mà trong đó việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho sinh viên là một trong các giải pháp quan trọng. Nhờ sự phối hợp đó mà trong 12 năm qua sinh viên ĐH Đại Nam không  vướng vào các tệ nạn xã hội (như ma túy, cờ bạc, mại dâm..). Sinh viên ĐH Đại Nam cũng luôn gương mẫu trong việc chấp hành luật lệ giao thông, an toàn phòng chống cháy nổ, tuyệt đối không sử dụng pháo nổ trong các dịp lễ tết; ngăn chặn kịp thời việc truyền bá tà đạo vào sinh viên cũng như các hoạt động tụ tập của các thế lực thù địch lôi kéo …”

Tham gia buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tân sinh viên K13 được tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt là tình trạng bạo lực học đường, bạo lực đường phố và các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên hiện nay; được phổ biến về đường lối, quan điểm kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đi đôi với giữ vững môi trường ổn định xây dựng đất nước; những tác động, ảnh hưởng của mạng xã hội đối với đời sống học tập của sinh viên; một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt; những nguy cơ cháy, nổ và cách phòng cháy, chữa cháy ở nơi công cộng, nơi cư trú. Bên cạnh đó, những thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, những quy định của pháp luật về an ninh mạng… và các giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật cũng được phổ biến đến tân sinh viên.

 
Tân sinh viên K13 chăm chú lắng nghe, tìm hiểu các kiến thức pháp luật trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học.
 
Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Hoài Thương – tân sinh viên K13, Khoa Dược cho biết: “Giờ đây chúng em đã hiểu hơn về các kiến thức pháp lật và có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn nhất là ý thức chấp hành luật giao thông, an toàn phòng chống cháy nổ, tuyệt đội không được sử dụng các chất dễ gây cháy nổ vào dịp lễ tết, cảnh giác cao độ hơn với các thế lực tà đạo, thù địch bên ngoài…”
 
Thu Hòe