01/10/2019

7249

Để ngoại ngữ không còn là “ngại ngữ”

Rất nhiều tân sinh viên chỉ vì không nắm được phương pháp học, mất gốc tiếng Anh từ bậc THPT mà nảy sinh tâm lý chán nản, “đầu hàng vô điều kiện” với môn học này và bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt cho tương lai của mình. Vậy, làm thế nào để tân sinh viên nhanh chóng chiếm lĩnh được phương pháp học ngoại ngữ, không bị “sốc nhiệt” khi vào đại học? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp câu hỏi này.
Rất nhiều tân sinh viên chỉ vì không nắm được phương pháp học, mất gốc tiếng Anh từ bậc THPT mà nảy sinh tâm lý chán nản, “đầu hàng vô điều kiện” với môn học này và bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt cho tương lai của mình. Vậy, làm thế nào để tân sinh viên nhanh chóng chiếm lĩnh được phương pháp học ngoại ngữ, không bị “sốc nhiệt” khi vào đại học? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Vì sao nên học ngoại ngữ?

 
Ngoại ngữ làm nên “chìa khóa” của sự thành công.
 
Nhà triết học nổi tiếng người Áo, Ludwig Wittgenstein từng nói: “Hạn chế ngôn ngữ là hạn chế tầm nhìn”. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, không có ngoại ngữ là một thiệt thòi lớn vô cùng lớn với những người trẻ, bởi hầu hết cơ hội tiếp thu kiến thức mới để phát triển bản thân phụ thuộc rất lớn vào vốn ngoại ngữ.

Cùng với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và công nghệ thông tin, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng làm nên “chìa khóa” của sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí quan trọng và ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Khảo sát thực tế cũng cho thấy, những bạn trẻ không có lợi thế về ngoại ngữ dù trình độ chuyên môn có tốt đến đâu cũng rất dễ bị “mất điểm” với nhà tuyển dụng. Và tất nhiên để chọn lựa giữa một ứng viên vừa có trình độ chuyên môn, vừa có trình độ ngoại ngữ với một ứng viên chỉ có chuyên môn, nhà tuyển dụng sẽ ưu ái lựa chọn ứng cử viên thỏa mãn cả hai tiêu chí.

Hiểu rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt coi trọng việc đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên. ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC 450 điểm. Để sinh viên được học ngoại ngữ, Nhà trường sẵn sàng lượt bớt những môn học đại cương không cần thiết để tăng cường bổ sung số lượng tín chỉ tiếng Anh trong chương trình đào tạo của các khối ngành. 

 

ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC từ 450 điểm.

 

Học tiếng Anh ở đại học khó hay dễ?

Khi bước chân vào đại học, rất nhiều tân sinh viên gặp khó khăn trong việc tiếp cận và chiếm lĩnh phương pháp học tiếng Anh. Nguyên nhân là do sinh viên còn xem nhẹ môn học này và chưa có phương pháp học thực sự hiệu quả..

Chia sẻ về vấn đề này, ThS. Phạm Thị Oanh – Phó trưởng khoa Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Lâu nay tiếng Anh trở thành nỗi sợ vô hình của sinh viên bởi phương pháp học chưa đúng. Thay vì đạt mục tiêu thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì các em lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Không ít sinh viên học tiếng Anh với tâm thế đối phó, học chỉ để thi qua nên hiệu quả rất hạn chế…”


Khoa Ngôn ngữ Anh ĐH Đại Nam thường xuyên tổ chức các cuộc thi tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên.

Cũng theo ThS. Phạm Thị Oanh, để học tiếng Anh hiệu quả, sinh viên cần phải yêu thích và hứng thú với môn học này. Đặc biệt, việc nắm bắt và làm chủ được phương pháp học có ý nghĩa rất quan trọng.

 “Đừng sợ mắc lỗi, hãy học tiếng Anh hàng ngày, học ở mọi nơi, mọi lúc; học bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hãy xem tiếng Anh như cơm ăn, nước uống hàng ngày,thực hành hàng ngày sẽ giúp sinh viên cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh rất nhanh. Các em có thể học online bằng các phần mềm học tiếng Anh, tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ hoặc tự học thông qua các trò chơi giải trí. Nếu có ý thức học và quyết tâm học chắc chắn các em sẽ chiến lĩnh được phương pháp rất nhanh chóng…” Ths Oanh chia sẻ.

Để giúp các bạn tân sinh viên dễ nắm bắt về phương pháp học tiếng Anh ở trường đại học, các giảng viên Khoa Ngôn ngữ Anh đã mô phỏng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thông qua các trò chơi vui nhộn để luyện tập sự tự tin trong giao tiếp, tăng khả năng ghi nhớ, cảm thụ tiếng Anh và cách phát âm...

Và để giải quyết vấn đề phát âm kỹ năng nghe cho sinh viên, các giảng viên trong Khoa luôn khuyến khích sinh viên tập trung học nghe thật nhiều, nghe và nhắc lại, bắt chước ngữ âm ngữ điệu theo người bản ngữ. Bên cạnh đó, việc học luyện phát âm của sinh viên Đại Nam không chỉ dừng lại ở việc nghe theo và lặp lại mà còn phải đi sâu vào từng âm tiết, xem các tài liệu để thấy rõ sự khác biệt của từng âm tiết so với tiếng Việt để phát âm thật chuẩn.  Khi học luyện âm sinh viên cần:

“Nói chậm và phóng đại các âm tiết khi nói, đồng thời chú ý tới chuyển động của môi và lưỡi để nhận ra sự khác biết khi phát âm từng từ. Các bạn có thể ghi âm giọng nói của mình và nghe lại để nhận ra những lỗi sai và khắc phục. Bên cạnh đó, việc luyện nói tiếng Anh thường xuyên với bạn học và giảng viên góp phần rất nhiều không chỉ trong vấn đề phát âm mà cả việc tăng tốc phản xạ và sự tự tin khi giao tiếp…”, Ths. Phạm Thị Oanh cho biết.Bên cạnh việc chiếm lĩnh đúng phương pháp học, luyện cách nghe, phát âm, việc cải thiện thái độ đúng khi học tiếng Anh của các bạn tân sinh viên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa căn bệnh mất gốc.

Mục đích học chỉ để thi thời cấp 3 là một động lực tiêu cực và gây áp lực nặng nề lên vai các bạn, phần nào gây ra nỗi sợ hãi và sự chán ghét môn tiếng Anh. Do đó, các giảng viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Đại Nam luôn khuyến khích sinh viên xây dựng cho mình một thái độ tích cực và niềm đam mê với tiếng Anh để có thể học một cách hiệu quả nhất.
 
Thu Hòe