16/11/2020

1400

Đại học Đại Nam 13 năm nhìn lại

Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Đại Nam đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong hệ thống giáo dục nước nhà; khẳng định được uy tín, thương hiệu trong cộng đồng, xã hội.

Ngày 14/11/2007 - Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định cho phép Trường ĐH Đại Nam chính thức đi vào hoạt động, được phép tuyển sinh khóa đầu tiên. Kể từ năm ấy, ĐH Đại Nam chính thức lấy ngày 14/11 là ngày thành lập Trường. TS. Lê Đắc Sơn được Bộ GD&ĐT công nhận là Chủ tịch HĐQT đầu tiên của Nhà trường. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Đại Nam đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong hệ thống giáo dục nước nhà; khẳng định được uy tín, thương hiệu trong cộng đồng, xã hội. Cùng nhìn lại cơ ngơi và thành tựu của ĐH Đại Nam ở tuổi 13 qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập

Sau hơn 5 năm khó khăn thuê mướn cơ sở giảng dạy, Trường ĐH Đại Nam đã chính thức có “mái nhà” của riêng mình khi trụ sở số 1 Phố Xốm – Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội được khởi công xây dựng. Năm 2010 trở thành dấu mốc quan trong trong lịch sử phát triển của Nhà trường; đặt dấu mốc cho hành trình “an cư lạc nghiệp” lâu dài – bền vững.

Trụ sở chính của Trường ĐH Đại Nam tại số 1 phố Xốm - Phú Lãm - Hà Đông - Hà Nội.

Sau 13 năm, ĐH Đại Nam sở hữu 02 cơ sở đào tạo khang trang. Trụ sở chính đặt tại số 1 Phố Xốm – Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội; cơ sở 2 đặt tại số 56 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Cơ sở 2 của Trường ĐH Đại Nam tại số 56 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tổng diện tích đất xây dựng quần thể trường tại trụ sở chính rộng gần 9 ha với đầy đủ hệ thống giảng đường 110 phòng học, diện tích gần 12.000 m2, đa dạng về diện tích, phù hợp với các nhu cầu học tập khác nhau của sinh viên. Phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ giảng dạy và học tập hiện đại. Đặc biệt, giảng đường nào của DNU cũng có điều hòa phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của thầy và trò.

Quần thể xây dựng Trường ĐH Đại Nam tại trụ sở chính đã được TP Hà Nội phê duyệt.

Trung tâm thực hành ngành Dược tách biệt nằm ngay trong khuân viên trường với 4 xưởng thực hành thí nghiệm dược hóa hơn 50 phòng, 10 xưởng thực hành kỹ thuật diện tích 1. 000 m2, nhà thuốc thực hành, 02 vườn thuốc nam đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở đào tạo Dược sĩ đại học. Hệ thống máy móc, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm của Khoa Dược được đánh giá ngang tầm với các cơ sở đào tạo Dược sĩ lớn, uy tín trong nước và quốc tế.

Trung tâm thực hành ngành Dược tách biệt nằm ngay trong khuân viên trường tại trụ sở chính.

Hệ thống phòng thực hành của khoa Y gồm 14 phòng thực hành thí nghiệm đáp ứng đào tạo các học phần khoa học cơ bản - y học cơ sở và tiền lâm sàng.

Hệ thống trang thiết bị máy móc thực hành của khoa Dược được đánh giá ngang tầm với các cơ sở đào tạo Dược sĩ lớn, uy tín trong nước và quốc tế.

Khoa Điều dưỡng có khu thực hành tách biệt với hệ thống skinlap hiện đại bậc nhất hiện nay giúp sinh viên Điều dưỡng thực hành thành thạo 55 kỹ năng nghề nghiệp cốt lõi ngay trên ghế nhà trường.

Sinh viên Điều dưỡng học thực hành với hệ thống skinlap hiện đại ngay tại trường.

Trang thiết bị máy móc thực hành hiện đại của khoa Y.

ĐH Đại Nam là trường đại học đầu tiên và duy nhất ở miền Bắc sở hữu hệ thống khách sạn thực hành đạt chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao và trung tâm thực hành lữ hành vừa là nơi để làm du lịch, vừa là nơi để sinh viên thực hành nghiệp vụ.

Sinh viên Khoa Du lịch học thực hành tại Khách sạn thực hành 3 sao Lotus Legend.

Khách sạn thực hành Hưng Long tại số 52 Nguyễn Văn Cừ - Đồng Kỵ - Từ Sơn - Bắc Ninh đạt chuẩn khách sạn 4 sao với đầy đủ các tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp.

 Khách sạn thực hành 5 sao Rosamia – Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ĐH Đại Nam còn trang bị 06 phòng máy tính hiện đại với diện tích gần 1.000 m2 để phục vụ việc thực hành tin học và khoa học ứng dụng máy tính vào công tác đào tạo. Đặc biệt, khoa CNTT, Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản học có hệ thông phòng Lab hiện đại phục vụ thực hành tốt nhất cho sinh viên.

Sinh viên khoa CNTT học thực hành tại phòng Lab.

Trung tâm thực hành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán – Kiểm toán ngay tại trường giúp sinh viên thực hiện các kỹ năng nghiệp vụ cơ bản của ngân hàng thương mại như: Kế toán ngân hàng, giao dịch ngân hàng, tín dụng với sự hướng dẫn của các bộ đến từ các ngân hàng thương mại hàng đầu.

Hệ thống thư viện hiện đại của DNU.

Hệ thống thư viện và phòng đọc sách hiện đại, tiện nghi với nguồn học liệu phong phú  giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn tài liệu bổ ích, quý báu giúp phục vụ việc học tập và mở mang lối sống.

ĐH Đại Nam là một trong số rất ít trường đại học được tự chủ giảng dạy về Quốc phòng an ninh. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Mô hình vũ khí, khí tài và các vật tư quân sự đáp ứng đào tạo đồng thời 02 đại đội (300 sinh viên/đợt); Sa hình, bãi tập mô hình kỹ chiến thuật rộng 1000m2 được xây dựng hiện đại kiên cố; Khu nội trú Quốc phòng và An ninh khang trang ngay tại trường đảm bảo nơi ở cho 300 sinh viên/ đợt.

Không những thế, sinh viên ĐH Đại Nam còn sở hữu 3 sân bóng đá, 02 sân bóng rổ, nhà thể chất cùng hệ thống ký túc xá rộng 5.000 m2 với 144 phòng ở khép kín, đầy đủ tiện nghi…

Cơ sở vật chất đảm bảo mọi lý thuyết đều được minh họa bằng thực tiễn, giúp sinh viên dễ dàng năm bắt, vận dụng kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 Hệ thống đào tạo

Sau 13 năm kể từ ngày thành lập, ĐH Đại Nam đã để lại nhiều dấu ấn đáng tự hào, 16 ngành đào tạo hệ đại học chính quy ở 04 khối ngành gồm:

-Sức khỏe (Y khoa, Dược học, Điều dưỡng);

- Kinh tế (Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Du lịch);

- Kỹ thuật (CNTT, Xây dựng, Kiến trúc);

- Khoa học xã hội và nhân văn (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản, Quan hệ công chúng và truyền thông).

05 ngành đào tạo trình độ sau đại học gồm:

-Thạc sỹ Tổ chức quản lý Dược;

-Thạc sỹ Tài chính – Ngân hàng;

- Thạc sỹ  Kế toán;

- Thạc sỹ Quản lý kinh tế;

- Thạc sỹ Luật kinh tế.

Hệ thống nhân sự

ĐH Đại Nam đã không ngừng gia tăng về các ngành và các cấp bậc đào tạo; số lượng sinh viên, học viên theo học cũng gia tăng nhanh chóng cùng với  số lượng cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu.

Nếu niên học đầu tiên 2007-2008, Nhà trường chỉ có 35 cán bộ, giảng viên cơ hữu thì đến nay con số này là 648 người với 360 giảng viên cơ hữu trong đó có 3 Giáo sư, 33 Phó Giáo sư, 87 Tiến sỹ, 201 Thạc sỹ tăng gấp 13 lần so với niên học đầu tiên. Đặc biệt, cán bộ, giảng viên được đào tạo ở các nước có nền giáo dục phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… làm việc tại Đai Nam ngày càng tăng.

Số lượng sinh viên, học viên

Sau hơn 1 thập kỷ đào tạo, ĐH Đại Nam đang có 25.000 sinh viên, học viên theo học. Đến năm 2020, Nhà trường đã tuyển sinh được 14 khóa đại học chính quy; 10 khóa đã tốt nghiệp với gần 10.000 Dược sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Kiến trúc sư. Hàng năm có hơn 8.000 sinh viên theo học tại 16 ngành đào tạo.

Về đào tạo sau đại học, trường đã có hơn 1.000 học viên cao học tốt nghiệp. Hiện ĐH Đại Nam có gần 800 học viên cao học đang theo học tại 05 ngành đào tạo.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đạt hơn 90%, nhiều ngành đạt 100% với mức lương khởi điểm cao và cơ hội tăng tiến tốt.

Hệ thống tổ chức

ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; phát triển theo định hướng ứng dụng.

Trường ĐH Đại Nam vững tiến theo định hướng phát triển của Hội đồng trường, Ban Giám hiệu trên cơ sở kế thừa thành tựu, không ngừng hoàn thiện hệ thống tổ chức để kịp thời đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước qua từng giai đoạn.

Ở tuổi 13, Đại Nam có hai khối tổ chức chính gồm khối các đơn vị đào tạo và khối các đơn vị chức năng hài hòa phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành sứ mệnh giáo dục theo tôn chỉ: “CHẤT LƯỢNG - MINH BẠCH – HIỆU QUẢ” từng ngày “TÍCH LŨY NIỀM TIN CỦA XÃ HỘI” với phương châm “VIỆC GÌ CÓ HẠI CHO NGƯỜI HỌC DÙ NHỎ NHẤT CŨNG KIÊN QUYẾT KHÔNG LÀM; VIỆC GÌ TỐT NHẤT CHO NGƯỜI HỌC THÌ HẾT LÒNG HẾT SỨC”.

Thành tựu nổi bật

13 năm nhìn lại, ĐH Đại Nam đã có một hành trình gian truân và đầy kiêu hãnh.Từ những viên gạch đầu tiên, những nỗ lực đầu tiên, DNU đã có một cơ ngơi khang trang, những thành tựu đáng tự hào.

-Bằng khen của Thủ tướng chính phủ;

 -Bằng khen của Bộ GD&ĐT;

-Cờ thi đua thành tích tiêu biểu xuất sắc giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT;

-Giải thưởng Chu Văn An về thành tích giáo dục và đào tạo;

-Giải thưởng Vì sự nghiệp phát triển giáo dục của Hội Khuyến học Việt Nam…

Trường ĐH Đại Nam là một trong tám trường đại học đầu tiên chính thức đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&Đ.

Đặc biệt, năm 2019, Trường ĐH Đại Nam là một trong tám trường đại học đầu tiên chính thức đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT theo quyết định số 74/QĐ-KĐCLGD ngày 18/11/2019 của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam.

Thay cho lời kết

Thương hiệu ĐH Đại Nam gắn liền với khẩu hiệu “Học để thay đổi”. Chúng tôi đã đang và sẽ không ngừng thay đổi vì những ước mơ, kỳ vọng được gửi trao và những niềm tin cần được thắp sáng…

Thu Hòe