08/09/2020

985

Học ngành Y khoa ra trường làm gì?

Những câu hỏi như ngành Y khoa là gì; ngành Y khoa học những gì; học ngành Y khoa ra trường làm gì, làm việc ở đâu; những tố chất cần có để học ngành Y khoa... luôn là những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu.

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn lựa ngành học và trường đại học đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược". Trải qua thời gian, Y - Dược vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Tuy nhiên, đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, không phải bạn trẻ nào cũng có các kiến thức cần thiết về ngành học mình sẽ lựa chọn để dấn thân. Những câu hỏi như ngành Y khoa là gì; ngành Y khoa học những gì; học ngành Y khoa ra trường làm gì, làm việc ở đâu; những tố chất cần có để học ngành Y khoa... luôn là những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về những vấn này.

Ngành Y khoa là gì?

Y khoa là ngành học danh giá, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ.

Y khoa (hay còn gọi là Y đa khoa, tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mạn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

 Mục tiêu đào tạo của ngành Y khoa là đào tạo những người có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng.

Cụ thể người học tốt nghiệp ngành Y khoa có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lầm sàng; có các kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho bệnh nhân; có những phương pháp khoa học trong công tác phòng, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; hiểu rõ phát luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Đại Nam tuyển sinh 50 chỉ tiêu ngành Y khoa theo 02 phương thức xét tuyển.

>>>Tham khảo ngay: Trường ĐH Đại Nam đào tạo ngành Y khoa

Ngành Y khoa xét tuyển những tổ hợp nào?

Ngành Y khoa tại các trường đại học thường xét tuyển các tổ hợp sau:

-B00: Toán, Hóa học, Sinh học.

-A16: Tóa, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.

-D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

-D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Các tổ hợp xét tuyển vào ngành Y khoa Trường ĐH Đại Nam:

-A00: Toán, Vật lý, Hóa học.

-A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

-B00: Toán, Hóa học, Sinh học.

-B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh.

Sinh viên Y khoa học những gì?

Cũng giống như các ngành nghề khác, sinh viên y khoa sẽ phải theo học những chuyên ngành nhất định, phù hợp với đặc thù của ngành học.

Khối lượng kiến thức, kỹ năng sinh viên Y khoa phải tích lũy trong 06 năm đào tạo là rất nặng, đòi hỏi sinh viên phải có đam mê, quyết tâm.

Sinh viên Y khoa sẽ được trang bị các kiến thức căn bản cũng như những ký năng để có được hành trang tốt nhất để sau khi tốt nghiệp có thể tự tin bước vào môi trường làm việc.

Bên cạnh đó là các kỹ năng sinh viên Y khoa được học trong những ngày thực tập, học tập trong môi trường thực tế ở các bệnh viện. Đây cũng sẽ là nơi cho bạn những kỹ năng thực tế ngoài những kiến thức lý thuyết học được trên giảng đường.

Tại Trường Đại học Đại Nam, chương trình đào tạo của ngành Y khoa Trường Đại học Đại Nam được xây dựng theo C.D.I.O, dựa trên chuẩn năng lực bác sĩ đa khoa đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành năm 2014. Chất lượng đào tạo đạt mức tốt nhất phù hợp với mức học phí của người học.

Chương trình đào tạo trong 6 năm (12 học kỳ chính) với 200 tín chỉ (không bao gồm các học phần Giáo dục thể chất, Giáo dục QP - AN).

Chương trình đào tạo được xây dựng trên nền tảng Khoa học cơ bản và Y học cơ sở vững chắc.

Chương trình đào tạo với 154 tín chỉ kiến thức chuyên nghiệp, trong đó bao gồm 29 tín chỉ kiến thức cơ sở ngành, 114 tín chỉ khối kiến thức ngành (trong đó các học phần cốt lõi của ngành Y khoa như Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa chiếm 79 tín chỉ).

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn trang bị cho sinh viên kiến thức tiếng Anh chung bậc 3/6 và tiếng Anh chuyên ngành.

Sinh viên được tạo điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ năm đầu khóa học (sau khi đã có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở). Sinh viên có năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm và kỷ luật cao, phát triển bản thân…

Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Sinh viên ngành Y khoa cần phải có những tố chất nhất định để phù hợp với ngành học.

 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo: là ngành bảo vệ sức khỏe con người thế nên trước hết bạn phải là người cẩn thận và tỉ mỉ bởi một quyết định của chính là mang tính sống còn.
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn: đây là yếu tố bắt buộc cần phải có ở một bác sĩ đa khoa.
 • Chăm chỉ và kiên trì: là một bác sĩ thì đây là một đức tính cần phải có. Quá trình trở thành một bác sĩ bao giờ cũng gian nan hơn so với những ngành học khác, quãng thời gian “dùi mài kinh sử” của bạn cũng dài hơn, trải qua nhiều kỳ thi với những áp lực lớn hơn, do đó bạn phải là một người có tính kiên trì.

Học ngành Y khoa ra trường làm gì luôn là câu hỏi được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm tìm hiểu.

 • Có trình độ ngoại ngữ: là một bác sĩ đa khoa, bạn cũng cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt để thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu và chẩn đoán bệnh, hơn nữa tiếng Anh tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, chẳng hạn bạn có thể dễ dàng trao đổi các vấn đề khó khăn với các bác sĩ nước ngoài mà không phải qua các công cụ hỗ trợ. 
 • Sức khỏe tốt: là công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác, trước hết bạn cần là người phải có sức khỏe tốt, với lý do đặc thù công việc với cường độ cao và chịu nhiều áp lực thì là một bác sĩ y đa khoa, bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt. 
 • Ngoài ra, những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như: kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh. 

Học ngành Y đa khoa ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa sẽ đảm nhiệm vai trò là một bác sĩ tại các khoa, phòng ban như: Bác sĩ nội khoa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ răng hàm mặt, trợ giúp bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu các vết thương và một số trường hợp cần cấp cứu, tham gia sơ cứu nạn nhân tại các thảm họa địa phương,...

Nhu cầu nhân lực ngành Y khoa rất lớn.

Học ngành Y khoa ra trường làm việc ở đâu?

Với đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa tại Đại học Đại Nam sẽ được làm việc tại:

 • Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến xã, huyện đến trung ương
 • Các trung tâm khám chữa bệnh tại địa phương
 • Trạm y tế
 • Trung tâm phục hồi chức năng
 • Bệnh viện, phòng khám tư nhân
 • Quản lý và làm việc tại phòng khám cá nhân
 • Giảng dạy, trợ giảng tại các trung tâm đào tạo Y đa khoa

Trên đây là những thông tin chung về ngành Y đa khoa nhằm giải đáp các thắc mắc cho các bạn, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ước mơ và mong muốn theo đuổi ngành Y khoa. Khoa Y Trường Đại học Đại Nam chào đón các bạn trẻ yêu thích, đam mê và có đủ năng lực theo đuổi ngành học này.

Thu Hòe