08/08/2021

3619

Đại dịch Covid -19 tác động gì đến thí sinh khối ngành Sức khỏe?

Nhiều thí sinh muốn chọn khối ngành Sức khỏe để vừa có kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người thân và cộng đồng, vừa cảm nhận được rằng nhu cầu nhân lực của các ngành Y - Dược của Việt Nam còn rất lớn.

Trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, nhiều sĩ tử cho biết đại dịch Covid-19 thực sự đã tác động tới quyết định chọn ngành học của mình. Nhiều thí sinh muốn chọn khối ngành Sức khỏe để vừa có kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người thân và cộng đồng, vừa cảm nhận được rằng nhu cầu nhân lực của các ngành Y - Dược của Việt Nam còn rất lớn.

Khối ngành Sức khỏe tiếp tục lọt top 8 nhóm ngành đại học hot nhất năm 2021

Năm 2021 có 36.816 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối Sức khỏe trong khi đó tổng số nguyện vọng đăng ký là 223.163, cao gấp hơn 6 lần.

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi lựa chọn nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược". Trải qua thời gian, Y - Dược vẫn luôn là ngành học hot thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học, đặc biệt là số lượng học sinh khá – giỏi. Hàng năm, tỷ lệ đăng ký xét tuyển trên chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường khối Sức khỏe luôn nằm trong Top cao nhất trong các khối ngành đạo tạo. Năm 2021, theo số liệu thống kê của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, tỷ lệ NV1/chỉ tiêu của khối ngành Sức khỏe là 129.94%, đứng thứ 8 trong top 15 nhóm ngành đại học hot nhất năm 2021.

Số lượng hồ sơ xét tuyển vào khối Sức khỏe Trường Đại học Đại Nam đã tăng lên gấp 10 lần so với năm 2020.

Tại Trường Đại học Đại Nam, mỗi ngày Phòng Tuyển sinh tiếp nhận hàng trăm lượt thí sinh xin tư vấn và đăng ký xét tuyển vào các ngành Y khoa, Dược học và Điều dưỡng. Tính đến thời điểm này, số lượng hồ sơ xét tuyển vào khối ngành Sức khỏe của trường đã tăng lên gấp 10 lần so với năm 2020.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thí sinh ưu tiên chọn khối ngành Sức khỏe

Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ.

Vai trò và nhu cầu nhân lực ngành Y tế ngày càng lớn khiến thí sinh yên tâm lựa chọn khối ngành Sức khỏe.

Bạn Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ: “Bố mẹ em là bác sĩ nên từ nhỏ em đã mong muốn được nối nghiệp bố mẹ. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, em càng có thêm động lực để học ngành Y khoa. Em muốn được đóng góp công sức của mình trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực ngành Y tế ngày càng lớn hơn nên em rất yên tâm với lựa chọn của mình.”

Trường Đại học Đại Nam tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế từ năm 2013 với 03 ngành Y khoa, Dược học và Điều dưỡng thu hút hàng ngàn sinh viên theo học.

Ngay từ năm lớp 10, Trương Khánh Huyền – THPT Yên Phong (Bắc Ninh) đã được gia đình định hướng theo học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc để vào làm việc trong các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp gần nhà. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xuất hiện, Khánh Huyền đã chuyển hướng ôn tập khối B để thi vào các trường Y, Dược. “Covid-19 đang ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề nhưng chỉ có ngành Y tế là không bị ảnh hưởng, thậm chí nhu cầu nguồn nhân lực còn lớn hơn, có nhiều cơ hội phát triển hơn. Học ngành Y, Dược không chỉ giúp em có kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng mà còn không lo thất nghiệp…” Khánh Huyền cho biết.

Là trục đào tạo cốt lõi nên khối Sức khỏe được Đại học Đại Nam đặc biệt đầu tư phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi, PGS. TS Phạm Trung Kiên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN, trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị về ngành Y Trường Đại học Đại Nam cho biết: “Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, mô hình bệnh tật của người Việt Nam đã và đang thay đổi. Bên cạnh các bệnh nhiễm trùng, tỉ lệ các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, sức khỏe tâm thần…. đang gia tăng nhanh chóng, đòi hỏi nhu cầu nhân lực của ngành y tế rất lớn. Đại dịch Covid – 19 cho chúng ta thấy nhu cầu đội ngũ thầy thuốc lớn thế nào cũng như vai trò, sự vất vả, hy sinh thầm lặng của họ trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, các bạn đừng quên, đến với ngành Y, không chỉ có vinh quang mà còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn vất vả, nhưng đây mãi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Sinh viên khối Sức khỏe Đại Nam được trải nghiệm chương trình đào tạo cập nhật, hiện đại; đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm thực tế; trang thiết bị thực hành – thí nghiệm hiện đại bậc nhất; thực tập doanh nghiệp, lâm sàng bệnh viện…

PGS. TS Vũ Văn Điền – Trưởng khoa Dược Trường Đại học Đại Nam nhận định: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, hệ thống y tế và những dịch vụ đi kèm sẽ luôn được quan tâm hàng đầu. Các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được đầu tư rất lớn không chỉ từ các công ty tư nhân mà cả các chính phủ. Bên cạnh đó, nhìn nhận ở một góc độ khách quan thì đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ may mắn hơn vì không rơi vào tình trạng thất nghiệp như nhiều ngành nghề khác. Và dù nền kinh tế -chính trị - xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế…”

Năm học 2021-2022, Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh khối ngành Sức khỏe gồm các ngành Y khoa, Dược học và Điều dưỡng theo 02 phương thức xét tuyển.

-Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng được Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Đại Nam công bố công khai trên hệ thống website và fanpage trước ngày 30/08/2021.

Lưu ý: Đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

-Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng:

Ngành Y khoa, Dược học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xết loại Giỏi và tổng điểm 03 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên.

Ngành Điều dưỡng, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên và tổng diểm 03 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên.

>>>ĐĂNG KÝ TRỰC TUYỂN TẠI ĐÂY