03/02/2021

870

Trường Đại học Đại Nam thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đào tạo nguồn nhân lực Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt nam và Nhật Bản, sáng ngày 2/2/2021, Trường Đại học Đại Nam (DNU) và Hiệp hội Giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN) ký kết Hợp tác chiến lược thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật.

Do điều kiện dịch bệnh nên lễ ký kết thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tham gia lễ ký kết, về phí khách mời từ Nhật Bản có sự hiện diện của ông Vũ Bình – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Fukuoka; ông Takeuchi kazumichi – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhân lực thế giới Sekaijinzai.

Về phía Trường Đại học Đại Nam có TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, khoa, giảng viên, đại diện sinh viên khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

TS. Lê Đắc Sơn khẳng định việc ra đời của Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật sẽ là dấu mốc quan trọng cho hoạt động đào tạo ngành Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản của Đại học Đại Nam.

Về phía Hiệp hội JLAN có ông Hashino Nobuo – Chủ tịch Hiệp hội, ông Nguyễn Duy Anh - Ủy viên Hiệp hội.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 buổi lễ ký kết được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Theo đó, đại diện hai bên đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác tại hai điểm cầu Trường Đại học Đại Nam (Hà Nội - Việt Nam) và Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Fukuoka, Nhật Bản).

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam cho biết: “Tham vọng của Đại học Đại Nam không dừng lại ở việc đào tạo Cử nhân ngành Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản đạt chuẩn quốc tế mà còn hướng đến việc đào tạo tiếng Nhật như một ngoại ngữ thứ hai (sau tiếng Anh) cho sinh viên toàn trường. Đặc biệt là việc đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế và đào tạo bằng tiếng Nhật cho các ngành khác như: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kỹ thuật ô tô...đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại Nhật Bản."

TS. Lê Đắc Sơn ký biên bản hợp tác thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật.

Với việc ra đời của Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật, người đứng đầu Trường Đại học Đại Nam khẳng định đây sẽ là dấu mốc quan trọng cho tiến trình quốc tế hóa đào tạo ngành Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, cơ hội để mang đến môi trường học tập, trải nghiệm đạt chuẩn quốc tế cho sinh viên Đại học Đại Nam.

“Hiệp hội JLAN là một trong những tổ chức uy tín tại Nhật Bản, đã hoạt động tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Các hoạt động hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Đại Nam và Hiệp hội JLAN được triển khai theo đúng tinh thần đào tạo và phát triển con người toàn diện, được xã hội tin tưởng, đánh giá cao. Minh chứng là khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản của nhà trường mới tuyển sinh năm đầu tiên nhưng đã thu hút được đông đảo sinh viên theo học”, TS. Lê Đắc Sơn chia sẻ thêm.

Đầu cầu tại Fukuoka, Nhật Bản.

Đánh giá về việc thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật, ông Vũ Bình – Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho biết: “Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật là kết quả của quá trình kết hợp các ý tưởng về xây dựng nền giáo dục Việt Nam hiện đại, nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế. Tôi đánh giá cao các nỗ lực, tâm huyết và tầm nhìn của những người tham gia quá trình này, nhất là khi việc triển khai các hoạt động diễn ra dưới những tác động to lớn chưa từng thấy của đại dịch Covid-19.  Sự ra đời của Viện rất đúng lúc và sẽ là một đóng góp cụ thể vào mối quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển nhanh chóng và ngày càng mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu giữa Việt Nam và Nhật Bản…”

Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Đại Nam, có chức năng xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế; cung cấp các dịch vụ liên quan đến giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Ngay sau khi lễ ký kết, Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật sẽ bắt đầu tổ chức các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn Nhật Bản nói riêng và Quốc tế nói chung. Phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức và triển khai công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, sách báo và tài liệu khoa học tiến tới hội nhập với các xu hướng hiện đại của thế giới về giáo dục đào tạo. Xây dựng chiến lược và kế hoạch hợp tác quốc tế theo từng giai đoạn phát triển của Viện. Tổ chức đàm phán, ký kết văn bản hợp tác giữa Viện với các đối tác trong nước và Nhật bản về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ và các lĩnh vực khác. Tư vấn và cung ứng các dịch vụ hợp tác quốc tế cho các đối tác liên quan. Cung cấp dịch vụ biên phiên dịch và xác nhận văn bản dịch song ngữ Việt-Nhật cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

BTT