17/02/2020

161

Cựu SV Khoa Luật DNU xuất sắc dành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Thụy Sỹ

Từ một sinh viên “mù tịt” về tiếng Anh, Nguyễn Tất Mạnh - cựu sinh viên Khoa Luật - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc dành được học bổng thạc sĩ toàn phần chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute – 1 trong 10 trường đào tạo hàng đầu về quản trị khách sạn và du lịch tại Thụy Sỹ.

Nguyễn Tất Mạnh (áo cam bên trái) là một trong những sinh viên xuất sắc của Khoa Luật - Trường ĐH Đại Nam.

Nguyễn Tất Mạnh sinh năm 1997, sinh ra và lớn lên tại Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh, trong một gia đình thuần nông nhưng có truyền thống hiếu học. Tốt nghiệp THPT, Mạnh chọn Khoa Luật - Trường ĐH Đại Nam để học tập. Từ một sinh viên “mù tịt” về tiếng Anh, Nguyễn Tất Mạnh đã xuất sắc dành được học bổng thạc sĩ toàn phần chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute – Top 10 trường đào tạo về quản trị khách sạn và du lịch tại Thụy Sỹ.

-Chào Mạnh! Mạnh có thể chia sẻ đôi điều về “cơ duyên” đến với Khoa Luật -Trường ĐH Đại Nam?

Sau khi tốt nghiệp THPT, trong lúc đang loay hoay không biết nên chọn ngành, chọn trường nào thì mình tình cờ đọc được thông tin về Trường ĐH Đại Nam. Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin cũng như xu hướng nghề nghiệp của ngành luật kinh tế, mình đã quyết định chọn Khoa Luật để theo học. Một lý do khác không thể không nhắc đến đó là slogan “Học để thay đổi” của trường. Mình rất ấn tượng và tin tưởng tại mái trường này, mình sẽ làm được điều gì đó để thay đổi chính bản thân và tương lai…

Nguyễn Tất Mạnh về thăm lại các thầy cô trong Khoa Luật - Trường ĐH Đại Nam trước khi lên đường sang Thụy Sỹ du học.

-Tại sao có rất nhiều trường đại học công lập đào tạo chuyên ngành luật kinh tế nhưng Mạnh vẫn quyết định chọn Khoa Luật của một trường ngoài công lập?

Trong quá trình chọn trường, chọn nghành, mình không hề có khái niệm trường công hay trường tư. Điều mình quan tâm là cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, môi trường học tập. Và thực tế cũng cho thấy, các trường đại học ngoài công lập có lợi thế hơn về điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên (đều là giảng viên cao cấp và giảng viên giỏi từ các trường công nổi tiếng về giảng dạy), chương trình đào tạo (năng động, hiện đại, liên tục được rà soát, thay đổi theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp…) Đặc biệt, sinh viên Đại Nam được học kỹ năng mềm ngay từ học kỳ đầu tiên, giúp trang bị sớm và đầy đủ các kỹ năng cần thiết để có thái độ sống, thái độ học tập đúng đắn ngay từ đầu. Chính vì thế thay vì chọn học trường công theo kiểu tư duy lối mòn mình đã chọn ĐH Đại Nam…

Nguyễn Tất Mạnh đã xuất sắc dành được học bổng thạc sĩ toàn phần chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute Thụy Sỹ.

- Điều gì khiến Mạnh ấn tượng nhất khi học tập tại Khoa Luật - Trường ĐH Đại Nam?

Đó là sự tận tụy và tình cảm yêu mến học trò của các thầy cô. Trong quá trình học tập, mình và tập thể lớp LKT 09-01 luôn được các thầy cô trong Khoa đôn đốc học tập. Các thầy cô không chỉ tận tụy truyền thụ kiến thức mà còn luôn lắng nghe, năm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh của từng sinh viên.

- Mạnh vừa apply thành công học bổng toàn phần chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute - 1 trong 10 trường Top đầu về đào tạo quản trị khách sạn tại Thụy Sỹ, bạn có thể chia sẻ về quá trình apply học bổng của mình?

Có 03 yếu tố giúp apply học bổng toàn phần thành công là thành tích học tập đại học, các công trình nghiên cứu khoa học và bài luận. Các trường đại học ở nước ngoài không quá quan trọng bạn học nghành nào, trường nào trong nước. Tuy nhiên, thành tích học tập đại học phải tốt và khả năng tiếng Anh phải đạt chuẩn IELTS từ 7.0 trở lên. Đề tài nghiên cứu khoa học là một điểm sáng trong hồ sơ apply học bổng.

Sau khi tìm hiểu, mình quyết định apply học bổng toàn phần chuyên ngành quản trị kinh doanh của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute ở Thụy Sỹ. Với bài luận về chủ đề “kinh nghiệm lối sống trong trường đại học” và IELTS 7.5 mình đã nhận được học bổng toàn phần trị giá gần 500 triệu đồng của Học viện HTMi Hotel and Tourism Management Institute.

Do khi học đại học, mình được học rất bài bản về chuyên ngành luật kinh tế cũng như các thủ tục hành chính, pháp lý nên trong quá trình làm hồ sơ apply học bổng mình không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

- Tại sao đang học ngành Luật kinh tế, Mạnh lại “rẽ ngang” sang ngành quản trị kinh doanh?

Học luật không nhất thiết để trở thành luật sư, có vô vàn nghề nghiệp liên quan đến ngành luật kinh tế, trong đó có ngành quản trị kinh doanh. Hai ngành học này mới nghe có vẻ chẳng có gì liên quan nhưng thực chất lại rất liên quan và hỗ trợ nhau rất nhiều trong thực tế công việc sau này. Dự định của mình là sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh mình sẽ tiếp tục học tiến sĩ ngành luật.

- Được biết, trước khi vào đại học, khả năng tiếng Anh của bạn rất hạn chế, bạn có thể chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh của mình?

Những năm cấp 3, tiếng Anh của mình vô cùng kém, gần như là con số 0. Khi lên đại học, mình thấy môi trường học tiếng Anh ở Đại Nam rất chuyên nghiệp và hiện đại. Thầy cô giỏi, nhiệt tình và rất tâm huyết; số lượng tín chỉ tiếng Anh phải học rất nhiều. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để cải thiện khả năng tiếng Anh tìm kiếm cơ hội du học cũng như những công việc tốt sau khi ra trường, mình đã hạ quyết tâm học tiếng Anh.

Mình học tại trường, tự học ở nhà theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Mình tận dụng tối đa thời gian học tập trên lớp với giảng. Về nhà mình tự học bằng cách nghe nhạc tiếng Anh, xem phim phụ đề tiếng Anh và không có phụ đề để luyện khả năng nghe – nói. Sau khi khả năng nghe nói đã ổn, mình tập trung học ngữ pháp.

4 năm đại học, mình không hề đi học thêm tiếng Anh ở bất cứ trung tâm nào bởi mình nhận thấy, chương trình học ở trường rất cập nhật và đầy đủ, thầy cô giỏi, nhiệt tình và rất tâm huyết với sinh viên. Thậm chí, mình còn được học tiếng Anh với giảng viên người bản ngữ ngay tại trường. Học tiếng Anh không hề khó như chúng ta tưởng tượng, chỉ cần bạn quyết tâm và nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

- Mạnh có lời khuyên gì cho các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành?

Nên chọn ngành học theo đúng sở trường và chọn trường theo đúng năng lực của bản thân. Hãy cố gắng học thật tốt ít nhất một loại ngoại ngữ có thể là tiếng Anh, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn. Kiến thức học được trong trường đại học không bao giờ là thừa thãi. Các bạn cần tận dụng tối đa 4 – 5 năm học đại học để trang bị đủ cho mình những kiến thức nền tảng và chuyên ngành, đặc biệt là các kỹ năng (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, thái độ sống đúng đắn và tích cực…)

-Cảm ơn những chia sẻ của Mạnh! Chúc bạn sẽ có một khởi đầu mới thật suôn sẻ ở đất nước Thụy Sỹ!

Thu Hòe (thực hiện)