20/05/2021

18199

Tuyển sinh 2021: Giải mã ngành nghề - "nhất Y nhì Dược"

 “Nhất Y nhì Dược” – câu nói cửa miệng sau hơn nửa thế kỷ vẫn hiển hiện trong tâm trí hàng triệu người dân Việt Nam. Đây cũng là câu nói có tác động rất lớn đến quyết định lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT; góp phần tiếp nối và truyền lửa đam mê học tập, cống hiến cho các thế hệ sinh viên Y, Dược và nhân sự trong lĩnh vực y tế.

Y - Dược luôn là ngành học giữ được "phong độ” đỉnh cao

Ngành học Hot là khái niệm mang tính chất nhất thời, thay đổi cùng với quá trình vận động và phát triển của xã hội. Khác với những ngành nghề khác, trải qua thời gian và các biến động kinh tế - xã hội, Y - Dược vẫn luôn là ngành học giữ được “phong độ” đỉnh cao.

Trải qua thời gian và các biến động của nền kinh tế - chính trị - xã hội, Y - Dược vẫn luôn là ngành học giữ được "phong độ" đỉnh cao.

Chia sẻ với chúng tôi, PGS. TS. Vũ Văn Điền - Trưởng Khoa Dược, Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược". Trải qua thời gian, Y, Dược vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Minh chứng là năm 2021 có 36.816 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối sức khỏe trong khi đó tổng số nguyện vọng đăng ký là 223.163 chỉ tiêu cao gấp hơn 6 lần…”

Là ngành học có sức hút rất lớn đối với các bạn trẻ ưu tú, năng động, sáng tạo, khao khát được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng

Lý giải về sức Hot của hai ngành học này, TS. Phạm Văn Nguyện - Cố vấn Chủ tịch HĐT về ngành Dược, Trường ĐH Đại Nam nhận định: “Y, Dược là ngành nghề đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Điểm trúng tuyển đầu luôn nằm trong Top cao nhất; chương trình đào tạo nặng, kéo dài, kiểm tra đánh giá khắt khe hơn so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám, đầu tư nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, trong con mắt của mọi người, những người học Y, Dược, Điều dưỡng luôn là những người giỏi và đáng kính nể…”

Thực tế tuyển sinh của các trường khối sức khỏe từ trước đến nay cũng cho thấy, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành này luôn chiếm tỷ trọng cao, quy tụ được những thí sinh có điểm số cao và có ý thức học tập tốt. 

 Năm 2021, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối Sức khỏe cao gấp 6 lần so với số lượng chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo.

"Khi xét tuyển đầu vào, dù thí sinh sử dụng điểm thi THPT hay kết quả học tập lớp 12, thí sinh cũng phải có điểm số rất cao mới trúng tuyển được vào khối sức khỏe của Trường ĐH Đại Nam. Cụ thể: Năm 2020, điểm trúng tuyển vào ngành Dược là 24 điểm (xét học bạ), 21 điểm (thi THPT) và thí sinh phải đạt học sinh giỏi lớp 12... Đặc biệt, các thí sinh trúng tuyển vào khối sức khỏe của ĐH Đại Nam đều có ý thức và thái độ học tập rất tốt...", chị Cao Thị Quỳnh - Phó Phòng Tuyển sinh ĐH Đại Nam cho biết.

Nghề tâm - đức


Chất lượng đầu vào, đầu ra, đặc thù công việc và tâm - đức của người thầy thuốc là một trong những yếu tố khiến nghề Y - Dược được đề cao trong mọi thời đại.

Theo các chuyên gia, vị trí của ngành Y, Dược không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Trường ĐH Đại Nam tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế với 03 ngành đào tạo, gồm: Y khoa, Dược sĩ đại học và Cử nhân Điều dưỡng, thu hút hàng ngàn sinh viên theo học.

Một lý do nữa khiến ngành Y, Dược được đề cao đó là tình trạng quá tải cũng như sự yếu kém của cơ sở vật chất tại các hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương khiến cho những nhân sự làm trong ngành y tế phải chịu một sức ép rất lớn trong công việc. Ngoài trình độ, kỹ năng họ phải có tình yêu, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Đặc biệt, Nếu muốn vượt lên chính mình và muốn xứng đáng với tên gọi người thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ phải học tập không ngừng. Ngoài kiến thức y dược mới liên tục được cập nhật, người thầy thuốc phải biết đồng cảm với người bệnh, coi người bệnh như những người thân yêu của mình để hành xử tốt nhất.

Riêng với ngành Dược, tính đến năm 2020, trường đã có 1.200 sinh viên tốt nghiệp ra trường, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Chính điều này khiến cho người dân rất coi trọng, đề cao những ai làm trong ngành Y, Dược. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngành Y, Dược vẫn là hai ngành cao quý rất đáng được trân trọng…

Bên cạnh đó, Y, Dược là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Và dù nền kinh tế -chính trị -xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam - địa chỉ đào tạo Dược sĩ đại học uy tín, được xã hội tín nhiệm cao


Sinh viên Dược ĐH Đại Nam được học thực hành với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại ngay tại trường.

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhà trường phát triển theo định hướng ứng dụng, đến năm 2025 trường ĐH Đại Nam trở thành địa chỉ được xã hội tín nhiệm về đào tạo chất lượng cao, gắn liền với thực tiễn cuộc sống và có những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Là một trong những Khoa mũi nhọn và thế mạnh của trường, Khoa Dược sau gần 10 năm thành lập và phát triển đã có những bước phát triển mạnh mẽ, quy tụ được đội ngũ CBGV giỏi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; lượng sinh viên theo học đông đảo; trở thành địa chỉ đào tạo Dược học được xã hội tín nhiệm cao… đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của trường.

Chia sẻ về chương trình đào tạo của Khoa Dược, PGS. TS Vũ Văn Điền cho biết: “Gắn đào tạo với thực tế, học đến đâu thực hành đến đóđào tạo ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, trở thành địa chỉ đào tạo Dược sĩ đại học uy tín, chất lượng, được xã hội tín nhiệm cao là “kim chỉ nam” và là mục tiêu hướng đến của Khoa Dược… Được sự quan tâm của Nhà trường, Khoa đang nỗ lực phát huy hết nguồn nội lực sẵn có và tận dụng triệt để ngoại lực để phát triển”.

Khoa Dược ĐH Đại Nam đặt mục tiêu trở thành địa chỉ dẫn đầu về đào tạo Dược sĩ tại miền Bắc vào năm 2025. Để hoàn thành mục tiêu đó, Khoa đang tập trung phát triển khoa học công nghệ ngành Dược; thành lập các Viện nghiên cứu, Viện dược liệu; khai thác tối đa các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập; kiện toàn đội ngũ CBGV, nâng cao đời sống CBGV; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành đầy đủ, hiện đại…


Gắn đào tạo với thực tế, học đến đâu thực hành đến đó là "kim chỉ nam" trong hoạt động đào tạo của khối sức khỏe Trường ĐH Đại Nam.

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển toàn diện con người, Khoa Dược được đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ và hiện đại về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành. Trung tâm thực hành ngành Dược của Khoa được đầu tư xây dựng và trang bị hiện đại với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng, đáp ứng tốt nhu cầu thực hành của sinh viên.

Bên cạnh đó, hoạt động liên kết đào tạo với doanh nghiệp luôn được Khoa chú trọng phát triển nhằm giúp sinh viên được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, hiểu được nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai…

98% sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm đúng chuyên môn.

Được biết, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm của Khoa đạt tỷ lệ cao, gần 90%. Kết quả khảo sát thực tế, 98% sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm đúng chuyên môn.

Ban TT