24/02/2021

12805

“Nhất Y nhì Dược” là khổ nhất, sướng nhất hay vinh quang nhất?!

Chiến trường nào cũng biết bao gian khổ; trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh. Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự cống hiến tận tụy, hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế Việt Nam đã thực sự chạm đến trái tim của hàng triệu người dân.

Nơi mọi người chạy đi thì nhân viên y tế phải chạy đến!

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tận tâm điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Xin được mượn lời của một bác sĩ trưởng khoa để hình dung về sự cống hiến, hy sinh, lòng dũng cảm của các “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19: “Chỗ có dịch bệnh là nơi mọi người chạy đi còn nhân viên y tế lại chạy vào…”

Phải chăng họ là những con người không biết sợ? Xin thưa rằng, không! Bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đều là những con người bằng xương bằng thịt bình thường. Ai cũng chỉ có một tính mạng; ai cũng có gia đình, con nhỏ, cha mẹ già cần phải quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng. Đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm, họ cũng như chúng ta: hoang mang, sợ hãi… và khát khao được bình yên. Thế nhưng, họ lại khác chúng ta bởi khi chúng ta có gắng “chạy đi” khỏi chỗ có dịch thì họ lại không ngần ngại “chạy vào” ổ dịch; khi chúng ta được nghỉ làm ở nhà thì họ lại đi làm để cho chúng ta được bình an. Vượt lên trên nỗi sợ hãi của bản thân, bỏ lại sau lưng tất cả những mối bận tâm, họ lao mình vào ổ dịch, chiến đấu như những chiến binh, âm thầm, lặng lẽ…

Luôn túc trực 24/24.

Trong suốt hơn 3 tháng qua, cả hệ thống y tế Việt Nam luôn trong tình trạng căng mình phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trên chiến tuyến đầy cam go này, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế đã cùng chung một ý chí, quyết tâm và trách nhiệm chiến đấu, quyết thắng “giặc Covid-19”.

Có tận mắt chứng kiến công việc của những “người lính áo trắng” trên mặt trận không tiếng súng này mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh, cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế luôn phải túc trực điều trị 24/24 dù có thiếu thốn vật tư y tế đến mấy; vừa điều trị cho các bệnh nhân cũ, vừa phải tiếp nhận các ca bệnh mới và liên tục hội chẩn để đưa ra phương án điều trị thích hợp cho các ca bệnh nặng. Không những thế họ còn phải kiêm thêm rất nhiều nhiệm vụ như kiểm soát thân nhiệt, nhắc nhở người dân thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh, thậm chí có những y bác sĩ, nhân viên y tế kiêm cả nhiệm vụ khuân vác, điều phối vật tư y tế, hàng hóa phục vụ công tác điều trị và phòng, chống dịch bệnh.

Công việc quá tải, làm việc liên tục không có ngày nghỉ, có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào là thực tế đã và đang diễn ra tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid -19. Tại đây, các y bác sĩ hiểu rằng mình và đồng nghiệp phải đứng đầu chiến tuyến để chống lại giặc Covid-19; ngoài công tác chuyên môn cần phải tập trung cao độ, không có sai sót nào để tránh lây nhiễm chéo cho bản thân và những người xung quanh. Hàng ngày tiếp xúc với người bệnh, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ lý được tính là F1 và phải cách ly tuyệt đối. Rất nhiều các y bác sĩ đã tình nguyện ở lại bệnh viện từ Tết nguyên đán đến giờ. Họ chỉ có thể nhìn và trò chuyện với người thân qua màn hình điện thoại; lặng người trước những câu hỏi ngây ngô của con trẻ “sao bố/mẹ đi làm lâu về thế? bao giờ thì bố/mẹ về nhà với con?”; nuốt ngược những giọt nước mắt và nỗi đau khi không thể về nhìn mặt, đưa tiễn đấng sinh thành; sẵn sàng đỡ đẻ, phẫu thuật cho bệnh nhân khi cần kể cả bệnh nhân có là F0, F1 hay F mấy đi chăng nữa; hoãn cưới… và nếu có bị lây nhiễm chéo từ bệnh nhân thì tự động viên nhau đó là chuyện không may. 

Bữa ăn vội của các nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19.

Cuộc sống này sẽ thế nào nếu không có các y bác sĩ? Đại dịch Covid-19 sẽ càn quét loài người như thế nào nếu không có các y bác sĩ? Xin được gửi lời tri ân họ - các y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, săn sóc viên và các lực lượng trong đội ngũ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid 19 - "những siêu anh hùng ngoài đời thực không mang trên mình áo choàng bay".

“Nhất Y nhì Dược” là khổ nhất, sướng nhất hay vinh quang nhất?!

“Nhất Y nhì Dược” câu nói cửa miệng chưa bao giờ hết Hot.

Ở một khía cạnh khác, cũng từ đại dịch Covid-19, chúng ta càng thêm hiểu và thấm thía hơn ý nghĩa của câu nói cửa miệng “nhất Y nhì Dược” lưu truyền qua bao thập kỷ qua.

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược".  Câu nói cửa miệng ấy sau hơn nửa thế kỷ vẫn hiển hiện trong tâm trí hàng triệu người dân Việt Nam. Đây cũng là câu nói có tác động rất lớn đến quyết định lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT; góp phần tiếp nối và truyền lửa đam mê học tập, cống hiến cho các thế hệ sinh viên Y, Dược và nhân sự trong lĩnh vực y tế.

Vì sao nhất Y nhì Dược? Y, Dược là ngành nghề đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Điểm trúng tuyển đầu luôn nằm trong Top cao nhất; chương trình đào tạo nặng, kéo dài, kiểm tra đánh giá khắt khe hơn so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám, đầu tư nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, trong con mắt của mọi người, những người học Y, Dược, Điều dưỡng luôn là những người giỏi và đáng kính nể…

Thực tế tuyển sinh của các trường khối sức khỏe từ trước đến nay cũng cho thấy, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành này luôn chiếm tỷ trọng cao, quy tụ được những thí sinh có điểm số cao và có ý thức học tập tốt. 

Sinh viên Dược ĐH Đại Nam học thực hành với trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay.

Vị trí của ngành Y, Dược không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Một lý do nữa khiến ngành Y, Dược được đề cao đó là tình trạng quá tải cũng như sự yếu kém của cơ sở vật chất tại các hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương khiến cho những nhân sự làm trong ngành y tế phải chịu một sức ép rất lớn trong công việc. Ngoài trình độ, kỹ năng họ phải có tình yêu, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Đặc biệt, Nếu muốn vượt lên chính mình và muốn xứng đáng với tên gọi người thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ phải học tập không ngừng. Ngoài kiến thức y dược mới liên tục được cập nhật, người thầy thuốc phải biết đồng cảm với người bệnh, coi người bệnh như những người thân yêu của mình để hành xử tốt nhất. Chính điều này khiến cho người dân rất coi trọng, đề cao những ai làm trong ngành Y, Dược. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngành Y, Dược vẫn là hai ngành cao quý rất đáng được trân trọng…

Bên cạnh đó, Y, Dược là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Và dù nền kinh tế -chính trị -xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

Các tân dược sĩ ĐH Đại Nam trong ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhà trường phát triển theo định hướng ứng dụng, đến năm 2025 trường ĐH Đại Nam trở thành địa chỉ được xã hội tín nhiệm về đào tạo chất lượng cao, gắn liền với thực tiễn cuộc sống và có những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Khối sức khỏe của Trường ĐH Đại Nam gồm các ngành: Y khoa, Dược học và Điều dưỡng.

Năm học 2020 - 2021, Trường ĐH Đại Nam tuyển sinh 1770 chỉ tiêu, trong đó khối sức khỏe là 500 chỉ tiêu (Y khoa 50 chỉ tiêu, Dược học 300 chỉ tiêu, Điều dưỡng 150 chỉ tiêu). Chi tiết xem Tại đây.

 

Thu Hòe