04/05/2021

310

Dược học - ngành học Hot trong mọi thời đại

DƯỢC HỌC - NGÀNH HỌC “HOT” TRONG MỌI THỜI ĐẠI

 “Nhất Y nhì Dược” – câu nói cửa miệng sau hơn nửa thế kỷ vẫn hiển hiện trong tâm thức hàng triệu người dân Việt Nam. Đây cũng là câu nói có tác động rất lớn đến quyết định lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT; góp phần tiếp nối và truyền lửa đam mê học tập, NCKH, cống hiến cho các thế hệ sinh viên Y - Dược và nhân sự trong lĩnh vực y tế.

"Nhất Y nhì Dược" câu nói cửa miệng chưa bao giờ hết Hot.

Ngành học Hot là khái niệm mang tính chất nhất thời, thay đổi cùng với quá trình vận động và phát triển của xã hội. Khác với những ngành nghề khác, trải qua thời gian và các biến động kinh tế - chính trị - xã hội, Y - Dược vẫn luôn là ngành học giữ được “phong độ” đỉnh cao.

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn lựa nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược". Trải qua thời gian, Y - Dược vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Minh chứng là năm 2019 có 33.000 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối sức khỏe trong khi đó tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao gấp gần 5 lần…

Y - Dược là ngành nghề đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Điểm trúng tuyển đầu vào luôn nằm trong Top cao nhất; chương trình đào tạo nặng, kéo dài, kiểm tra đánh giá khắt khe hơn so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám cũng như thời gian và công sức.

Thực tế tuyển sinh của các trường khối sức khỏe từ trước đến nay cũng cho thấy, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành này luôn chiếm tỷ trọng cao, quy tụ được những thí sinh có điểm số cao và có ý thức học tập tốt. 

Vị trí của ngành Y - Dược không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Dược học là ngành học luôn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường.

Một lý do nữa khiến ngành Y - Dược được đề cao đó là tình trạng quá tải cũng như sự yếu kém của cơ sở vật chất tại các hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương khiến cho những nhân sự làm trong ngành y tế phải chịu một sức ép rất lớn trong công việc. Ngoài trình độ, kỹ năng họ phải có tình yêu, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Đặc biệt, nếu muốn vượt lên chính mình và muốn xứng đáng với tên gọi người thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ phải học tập không ngừng. Ngoài kiến thức y dược mới liên tục được cập nhật, người thầy thuốc phải biết đồng cảm với người bệnh, coi người bệnh như những người thân yêu của mình để hành xử tốt nhất.

Bên cạnh đó, Y - Dược là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Và dù nền kinh tế -chính trị -xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

KHOA DƯỢC TRƯỜNG ĐH ĐẠI NAM RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhà trường phát triển theo định hướng ứng dụng, đến năm 2025 Trường ĐH Đại Nam trở thành địa chỉ được xã hội tín nhiệm về đào tạo chất lượng cao, gắn liền với thực tiễn cuộc sống và có những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngày 14/8/2013, Bộ GDĐT ban hành quyết định số 2965/QĐ-BGDĐT về việc giao cho Trường ĐH Đại Nam đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Dược học.

Để đào tạo tốt ngành này, ĐH Đại Nam đã đầu tư thời gian, tâm sức và tiền bạc đảm bảo cơ sở vật chất, trình độ giảng viên, chương trình đào tạo, hệ thống học liệu ngang tầm với các trường y dược lớn trong nước và khu vực, tiến tới hội nhập quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo của Khoa Dược gắn liền thực tế, học đến đâu thực hành đến đó, đào tạo ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt. Khoa Dược sử dụng giáo trình đào tạo dược sĩ đại học của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT xuất bản. Đồng thời, lãnh đạo các bộ môn liên tục cập nhật kiến thức, biên soạn các giáo trình, tài liệu học tập.

Chương trình đào tạo của Khoa Dược gắn liền thực tế, học đến đâu thực hành đến đó.

Hàng năm, Khoa Dược đều tiến hành rà soát và cập nhật chương trình đào tạo bám sát sự vận động và phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Đặc biệt, từ khóa 5, Khoa Dược đã mở lớp chất lượng cao ngành dược quy tụ được những sinh viên có chất lượng đầu vào cao nhất, ý thức học tập và rèn luyện tốt nhất.

Với nhận thức kỹ năng mềm và ngoại ngữ là hai điều cần thiết giúp sinh viên có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi ra trường. Sinh viên Dược ĐH Đại Nam được học và trải nghiệm 10 kỹ năng mềm; tiếng Anh theo chuẩn TOIEC, đảm bảo đầu ra từ 450-600 nói thông viết thạo.

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN