01/04/2020

4583

Giới thiệu về Khoa Dược học

DƯỢC HỌC - NGÀNH HỌC “HOT” TRONG MỌI THỜI ĐẠI

 “Nhất Y nhì Dược” – câu nói cửa miệng sau hơn nửa thế kỷ vẫn hiển hiện trong tâm thức hàng triệu người dân Việt Nam. Đây cũng là câu nói có tác động rất lớn đến quyết định lựa chọn ngành nghề của các bạn học sinh THPT; góp phần tiếp nối và truyền lửa đam mê học tập, NCKH, cống hiến cho các thế hệ sinh viên Y - Dược và nhân sự trong lĩnh vực y tế.

"Nhất Y nhì Dược" câu nói cửa miệng chưa bao giờ hết Hot.

Ngành học Hot là khái niệm mang tính chất nhất thời, thay đổi cùng với quá trình vận động và phát triển của xã hội. Khác với những ngành nghề khác, trải qua thời gian và các biến động kinh tế - chính trị - xã hội, Y - Dược vẫn luôn là ngành học giữ được “phong độ” đỉnh cao.

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn lựa nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược". Trải qua thời gian, Y - Dược vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Minh chứng là năm 2019 có 33.000 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường khối sức khỏe trong khi đó tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao gấp gần 5 lần…

Y - Dược là ngành nghề đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Điểm trúng tuyển đầu vào luôn nằm trong Top cao nhất; chương trình đào tạo nặng, kéo dài, kiểm tra đánh giá khắt khe hơn so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám cũng như thời gian và công sức.

Thực tế tuyển sinh của các trường khối sức khỏe từ trước đến nay cũng cho thấy, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành này luôn chiếm tỷ trọng cao, quy tụ được những thí sinh có điểm số cao và có ý thức học tập tốt. 

Vị trí của ngành Y - Dược không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Dược học là ngành học luôn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường.

Một lý do nữa khiến ngành Y - Dược được đề cao đó là tình trạng quá tải cũng như sự yếu kém của cơ sở vật chất tại các hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương khiến cho những nhân sự làm trong ngành y tế phải chịu một sức ép rất lớn trong công việc. Ngoài trình độ, kỹ năng họ phải có tình yêu, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Đặc biệt, nếu muốn vượt lên chính mình và muốn xứng đáng với tên gọi người thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ phải học tập không ngừng. Ngoài kiến thức y dược mới liên tục được cập nhật, người thầy thuốc phải biết đồng cảm với người bệnh, coi người bệnh như những người thân yêu của mình để hành xử tốt nhất.

Bên cạnh đó, Y - Dược là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Và dù nền kinh tế -chính trị -xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

KHOA DƯỢC TRƯỜNG ĐH ĐẠI NAM RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhà trường phát triển theo định hướng ứng dụng, đến năm 2025 Trường ĐH Đại Nam trở thành địa chỉ được xã hội tín nhiệm về đào tạo chất lượng cao, gắn liền với thực tiễn cuộc sống và có những thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngày 14/8/2013, Bộ GDĐT ban hành quyết định số 2965/QĐ-BGDĐT về việc giao cho Trường ĐH Đại Nam đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Dược học.

Để đào tạo tốt ngành này, ĐH Đại Nam đã đầu tư thời gian, tâm sức và tiền bạc đảm bảo cơ sở vật chất, trình độ giảng viên, chương trình đào tạo, hệ thống học liệu ngang tầm với các trường y dược lớn trong nước và khu vực, tiến tới hội nhập quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo của Khoa Dược gắn liền thực tế, học đến đâu thực hành đến đó, đào tạo ra các thế hệ Dược sĩ giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt. Khoa Dược sử dụng giáo trình đào tạo dược sĩ đại học của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT xuất bản. Đồng thời, lãnh đạo các bộ môn liên tục cập nhật kiến thức, biên soạn các giáo trình, tài liệu học tập.

Chương trình đào tạo của Khoa Dược gắn liền thực tế, học đến đâu thực hành đến đó.

Hàng năm, Khoa Dược đều tiến hành rà soát và cập nhật chương trình đào tạo bám sát sự vận động và phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Đặc biệt, từ khóa 5, Khoa Dược đã mở lớp chất lượng cao ngành dược quy tụ được những sinh viên có chất lượng đầu vào cao nhất, ý thức học tập và rèn luyện tốt nhất.

Với nhận thức kỹ năng mềm và ngoại ngữ là hai điều cần thiết giúp sinh viên có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi ra trường. Sinh viên Dược ĐH Đại Nam được học và trải nghiệm 10 kỹ năng mềm; tiếng Anh theo chuẩn TOIEC, đảm bảo đầu ra từ 450-600 nói thông viết thạo.

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN

Đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa Dược là những GS, PGS, TS, ThS, DSCKI giàu kinh nghiệm và tâm huyết từng giữ các vai trò quan trọng trong các bộ môn tại Trường ĐH Dược, Học viện Quân y, ĐH Y Hà Nội…

Cụ thể: đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa Dược hiện có 73 người trong đó có 4 phó giáo sư, 17 tiến sĩ, dược sĩ chuyên khoa 2, 36 thạc sĩ trong đó có 2 thạc sĩ đang làm nghiên cứu sinh và 4 dược sỹ đại học.

Không chỉ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn, đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam còn rất tâm huyết luôn tận tâm, tận tụy với sự nghiệp trồng người.

HỆ THỐNG CƠ SỞ VẬT CHẤT HIỆN ĐẠI ĐẢM BẢO MỌI LÝ THUYẾT ĐỀU ĐƯỢC MINH HỌA BẰNG THỰC TẾ

Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại. Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam có Khu Thực hành Dược tách riêng với 4 xưởng thực hành thí nghiệm dược hóa hơn 50 phòng; 10 xưởng thực hành kỹ thuật với diện tích 1,000 m2 đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở đào tạo dược sĩ đại học. Đặc biệt, Khoa Dược còn có Nhà thuốc thực hành được trang bị theo mô hình nhà thuốc GPP để sinh viên thực hành bán thuốc, thực hành kỹ năng giao tiếp bán hàng, thực hành về tư vấn sử dụng thuốc và thực hành về phân tích đơn thuốc. 02 vườn cây thuốc được xây dựng theo danh mục thuốc thiết yếu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Khu vực các phòng nghiên cứu khoa học dành riêng cho sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo mọi lý thuyết đều được minh họa bằng thực tiễn, giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt, vận dụng kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam có Khu Thực hành Dược tách riêng với 4 xưởng thực hành thí nghiệm dược hóa hơn 50 phòng; 10 xưởng thực hành kỹ thuật với diện tích 1,000 m2 đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở đào tạo dược sĩ đại học.

Hệ thống thư viện và phòng đọc sách giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn tài liệu bổ ích, quý báu giúp phục vụ việc học tập và mở mang lối sống.

HOẠT ĐỘNG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO VỚI DOANH NGHIỆP

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo; giúp sinh viên được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại; hiểu được nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai…, Khoa Dược đặc biệt chú trọng đến hoạt động liên kết đào tạo với doanh nghiệp. Hiện Khoa Dược đã hợp tác đào tào với nhiều doanh nghiệp lớn, như: Sao Thái Dương, Phamalink, Công ty Dược phẩm Hà Nội, Công ty Dược phẩm Hà Tây…

HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng, mang tính chất bắt buộc trong công tác giảng dạy, học tập của thầy và trò Khoa Dược. Bắt đầu từ năm 2017, Khoa Dược đã tổ chức hội nghị nghiên cứu khoa học có báo cáo, có kỷ yếu công trình.

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, hàng năm, Khoa Dược đều tổ chức “Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ Dược Đại Nam” nhằm đánh giá, ghi nhận các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, có tính ứng dụng thực tiễn cao của sinh viên.

Sinh viên Khoa Dược tích cực nghiên cứu khoa học.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG HẤP DẪN

Với mục đích tuyển chọn những sinh viên có khả năng và ý thức học tập tốt ngay từ khâu đầu vào; khuyến khích sinh viên phát huy nền tảng kiến thức vốn có, thi đua trong học tập, nghiên cứu khoa học để đạt được kết quả học tập tốt nhất; tạo điều kiện phát triển nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực dược sĩ đại học chất lượng cao cho xã hội, tháng 9/2017, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam ký quyết định cấp học bổng Khuyến tài và học bổng lớp Chất lượng cao ngành Dược. Theo đó, mỗi năm, quỹ học bổng của Nhà trường trao tặng số tiền học bổng lên đến hàng tỷ đồng cho sinh viên ngành Dược.

Chương trình học bổng Khuyến tài và Học bổng lớp chất lượng cao ngành Dược là động lực để sinh viên nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học.

TRUYỀN THỐNG BẢO VỆ KHÓA LUẬN BẰNG TIẾNG ANH

Với nhận thức, tiếng Anh là công cụ tiếp cận tri thức, chìa khóa để hội nhập quốc tế và mở cánh cửa thành công cho người trẻ, đặc biệt, ngành Dược là ngành học đặc thù yêu cầu ngoại ngữ rất cao, do đó ngoài tiếng Anh cơ sở và tiếng Anh TOEIC, sinh viên Dược Đại Nam bắt buộc phải học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp cận sâu, đa diện kiến thức chuyên ngành và phục vụ cho công việc sau khi ra trường…

Bảo vệ Khóa luận bằng tiếng Anh là truyền thống của sinh viên Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam.

Bảo vệ khóa luận bằng tiếng Anh là truyền thống của Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam. Năm 2019, số lượng đề tài bảo vệ bằng tiếng Anh cao gấp 2,5 lần năm 2018.

CHUẨN ĐẦU RA

Sinh viên tốt nghiệp có trình độ dược sĩ đại học, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt cùng các kiến thức chuyên ngành vững vàng, đảm bảo các yêu cầu công việc cũng như việc học tập, nghiên cứu lên cao.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa Dược Trường ĐH Đại Nam có thể xin việc với các vị trí Dược sĩ chuyên khoa 1, Dược sĩ chuyên khoa 2, kinh doanh dược phẩm…

Khảo sát thực tế cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm của Khoa Dược ĐH Đại Nam đạt tỷ lệ cao, gần 90%, trong đó 98% sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm đúng chuyên môn với mức đãi ngộ tốt.

TẦM NHÌN TƯƠNG LAI

Là một trong những Khoa mũi nhọn và thế mạnh của trường, Khoa Dược sau 8 năm thành lập và phát triển đã có những bước phát triển mạnh mẽ, quy tụ được đội ngũ CBGV giỏi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; lượng sinh viên theo học đông đảo; trở thành một trong những địa chỉ đào tạo Dược học tại miền Bắc được người học và xã hội tín nhiệm cao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế nước nhà.

Với mục tiêu trở thành địa chỉ dẫn đầu về đào tạo Dược sĩ tại miền Bắc vào năm 2025, Khoa đang tập trung phát triển khoa học công nghệ ngành Dược; thành lập các Viện nghiên cứu, Viện dược liệu; khai thác tối đa các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập; kiện toàn đội ngũ CBGV, nâng cao đời sống CBGV; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành đầy đủ, hiện đại…/.