05/06/2021

732

Tuyển sinh 2021: Du lịch - khách sạn tiếp tục lọt Top khối ngành có nhiều thí sinh đăng ký NV1 nhất

Năm 2021, khối ngành Du lịch – lữ hành – khách sạn tiếp tục đứng Top 4 nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) nhất, chỉ đứng sau An ninh quốc phòng,  Báo chí – thông tin và Nghệ thuật.

Theo Vụ Giáo dục đại học, để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm 2021 cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV1 vì NV1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các thí sinh. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3…

Nguồn Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

So sánh tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành "Hot" nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Covid-19 hoành hành có nên chọn học Du lịch – lữ hành?

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp Du lịch và có tác động rất lớn đến tâm lý lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ. Vậy tại sao ngành Du lịch - lữ hành - khách sạn trong thời điểm hiện tại vẫn được thí sinh “ưu ái” lựa chọn?

Dưới những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Du lịch - lữ hành - khách sạn vẫn là ngành học được các sĩ tử quan tâm, lựa chọn.

Đại dịch Covid-19 sẽ không thể kéo dài thêm 04 năm nữa: Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 dù đang hoành hành nhưng sẽ không thể kéo dài thêm 04 năm nữa. Bên cạnh đó, sinh viên chọn học ngành Du lịch khi ra trường ngoài kiến thức chuyên môn, năng lực nghề nghiệp còn được trang bị bài bản về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, các loại hình nghề nghiệp, công nghệ để có sự hiểu biết về những loại hình du lịch mới được nảy sinh trong và sau đại dịch. Nhìn nhận ở góc độ khách quan và tích cực, Covid-19 là cơ hội của người học chứ không phải là thách thức và khó khăn.

Thiếu hụt nguồn nhân lực sau đại dịch Covid-19: Dưới tác động của dịch bệnh, khoảng 50% nhân lực ngành Du lịch bị cắt giảm hoặc tái cấu trúc. Phần lớn lao động bị cắt giảm có tâm lý không muốn quay trở lại với công việc mình đã bị sa thải. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nhóm ngành Du lịch, lữ hành, khách sạn sau đại dịch Covid-19. Trong khi đó, khối ngành Du lịch vẫn là ngành học mới mẻ, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ.

Nguồn nhân lực nhóm ngành Du lịch, lữ hành, khách sạn sau đại dịch Covid-19 sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Cơ hội được thực hành thực tập tại Doanh nghiệp tăng cao nhất là thực tập hưởng lương: Thiếu hụt nguồn nhân lực sau đại dịch sẽ thúc đẩy hình thành các kênh hợp tác về thực hành, thực tập với các cơ sở đào tạo du lịch, lữ hành, khách sạn… Đây chính là “cơ hội vàng” để sinh viên theo học ngành này được thực hành, thực tập trong môi trường thực tế chuyên nghiệp, hiện đại và có hưởng lương. Đặc biệt, việc sinh viên được hình thành các kỹ năng nghề nghiệp, trải nghiệm nhiều mô hình doanh nghiệp từ sớm giúp gia tăng cơ hội việc làm và phát triển bản thân khi ra trường.

Cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế tại nước ngoài theo chương trình Intership của nhóm ngành Du lịch - lữ hành - khách sạn rất lớn.

Tăng cơ hội đi thực hành thực tập và trải nghiệm thực tế theo chương trình Inteship ở nước ngoài: Theo dự báo từ các doanh nghiệp tại Nhật Bản, Đài Loan và các nước Châu Âu, chương trình Inteship sau đại dịch Covid-19 sẽ bùng nổ với các chương trình 06 tháng - 01 năm cho sinh viên. Rất nhiều nước đã ban hành các chính sách thông thoáng để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Trường Đại học Đại Nam là cơ sở đào tạo đầu tiên ở miền Bắc có hệ thống khách sạn thực hành đạt chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao và Trung tâm Lữ hành cho sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành thực tập, làm việc.

Học Du lịch – lữ hành ở đâu tốt?

Tại Việt Nam, Trường Đại học Đại Nam được đánh giá là cơ sở đào tạo đi tiên phong trong việc đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp. Theo đó, không chỉ đầu tự xây dựng hệ thống khách sạn thực hành 3 sao, 4 sao, 5 sao tại các tỉnh, thành; Trung tâm lữ hành để vừa kinh doanh du lịch, vừa làm cơ sở thực hành, thực tế và làm việc cho sinh viên, Trường Đại học Đại Nam còn liên tục ký kết hợp tác đào tạo với nhiều khách sạn cao cấp để sinh viên khoa Du lịch được trải nghiệm đa dạng hơn môi trường làm việc.

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành Đại Nam được đào tạo để hình thành các kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp, trải nghiệm nhiều mô hình doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất giúp gia tăng cơ hội việc làm và phát triển bản thân khi ra trường.  

Năm 2021, Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh hệ đại học chính quy ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành theo hai phương thức xét tuyển: Xét điểm thi THPT và xét điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn. Chi tiết truy cập www.tuyensinh.dainam.edu.vn Hotlines: 0961595599, 0931595599.