17/07/2021

889

Những ai không được tiêm vaccine phòng chống Covid -19?

Ngày 15/7/2021, Bộ Y Tế  ban hành Quyết định số 3445/QĐ-BYT về sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng chống Covid -19. Theo hướng dẫn này đối tượng tiêm chủng được phân chia thành 3 nhóm: Chống chỉ định, trì hoãn và chuyển tiêm chủng.

Nhóm chống chỉ định (không được tiêm)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhóm người có tiền sử bị sốc phản vệ độ 2 trở lên với các triệu chứng như mề đay ngứa, phù mạch xuất hiện nhanh, khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi, đau bụng, nôn, ỉa chảy, huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp…; sốc phản vệ cấp độ 3 có biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như đường thở có tiếng rít thanh quản, phù thanh quản, thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở, rối loạn ý thức như vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn và cuối cùng là sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp; sốc phản vệ cấp độ 4 có biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời… là những người tuyệt đối không được tiêm phòng vaccine phòng chống Covid -19.

Nhóm trì hoãn (chưa tiêm đợt này hoặc tiêm sau này)

Nhóm trì hoãn tiêm vaccine phòng chống Covid -19 gồm những đối tượng đã mắc Covid 19 trong vòng 6 tháng (trong máu đã có kháng thể chống Covid-19); đã tiêm vaccine Covid -19 trong vòng 14 ngày qua (đã có kháng thể chống virus); người có bệnh mạn tính đang tiến triển nặng (đặc biệt bệnh nền như cao huyết áp, tiểu  đường..); người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng như ung thư giai đoạn cuối, cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (> 2mmg/kg /7 ngày); người bị bệnh cấp tính; phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Nhóm chuyển tiêm chủng (đi tiêm tại bệnh viện và phải theo dõi tại bệnh viện)

Nhóm người có tiền sử dị ứng với bất cứ dị nguyên nào (dùng thuốc gây dị ứng, thức ăn, phấn hoa, dị ứng theo mùa, dị ứng với lông súc vật..); có bệnh nền bệnh mạn tính đang được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/ cầm máu/ dùng thuốc chống đông; trên 65 tuổi; có bất thường về dấu hiệu sinh tồn: mạch nhanh trên 100 lần phút, huyết áp cao hoặc thấp hơn bình thường, nhịp thở nhanh hoặc chậm, nhiệt độ cao trên 37.5 C… thuộc nhóm chuyển tiêm chủng – đi tiêm tại bệnh viện và phải theo dõi thại bệnh viện.

Hiện nay, nhiều người dân có tâm lý lựa chọn và chờ đợi các loại vaccine mình mong muốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm như hiện nay nên chủng ngừa càng sớm càng tốt với bất kỳ loại vaccine nào được Nhà nước cấp phép thông hành và có sẵn tại các địa phương. Tiêm phòng sớm sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn khi bạn sống chung với dịch.

ThS. GVC Lê Văn Duy – Trưởng khoa Điều dưỡng Trường Đại học Đại Nam