09/03/2019

3886

Đại học Đại Nam qua chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội, Trường Đại học Đại Nam được thành lập theo Quyết định số 1535QĐ -TTg ngày 14/11/2007 của Thủ tướng chính phủ.

TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đại Nam

DẤU ẤN – NIỀM TỰ HÀO

I. Quá trình thành lập

Cách đây 12 năm, theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ĐHĐN, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Đại học Đại Nam chính thức đi vào hoạt động và tuyển sinh. Từ đó, Đại Nam lấy ngày 14/11 hàng năm là ngày sinh nhật của mình.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long trao giấy phép thành lập cho chủ tịch HĐQT tại KS Hilton Hà Nội.

Để có ngày đi vào lịch sử của Đại học Đại Nam hôm nay, từ tháng 6/2005, TS. Lê Đắc Sơn (khi đó là TGĐ Ngân hàng VPBank) đã cùng với 12 nhà khoa học bắt tay vào xây dựng đề án thành lập dưới sự bảo trợ của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Sau 2 năm chuẩn bị các điều kiện để được Thủ tướng Chính phủ cấp phép hoạt động, các nhà sáng lập Đại học Đại Nam đã phải nỗ lực hoàn thành các công việc sau:

  • Một là xây dựng đầy đủ các luận chứng khoa học về sự cần thiết ra đời Đại học Đại Nam theo quy hoạch của Chính phủ trong mạng lưới các trường đại học cả nước và đầy đủ luận chứng kinh tế - kĩ thuật các ngành nghề mà nhà trường có chủ trương đào tạo.
  • Hai là tập hợp đầy đủ số lượng các giảng viên cơ hữu của các ngành đào tạo với các chức danh, học hàm, học vị của các giảng viên theo qui định của Bộ GD&ĐT.
  • Ba là chứng minh khả năng tài chính, cụ thể là huy động đủ 30 tỷ VNĐ nằm trong tài khoản ngân hàng do các nhà sáng lập góp vốn để xây dựng trường. Đây là mức vốn điều lệ tối thiểu nhà nước quy định khi mở mới một trường đại học tại thời điểm đó. Theo qui định hiện nay, vốn điều lệ tối thiểu Chính phủ quy định là 1.000 tỷ VNĐ.
  • Bốn, về cơ sở hạ tầng, phải chứng minh đầy đủ thủ tục cấp 10,5 ha đất trong quy hoạch từ chính quyền địa phương (khi đó là UBND tỉnh Hà Tây) để xây dựng quần thể Đại học Đại Nam trong tương lai.

Tháng 6/2007, Hội đồng sáng lập trường đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp phép lên Bộ GD&ĐT và Văn phòng Chính phủ. Sau gần 6 tháng xem xét, thẩm định hồ sơ, các cơ quan quản lý đã trình Thủ tướng Chính phủ để xin phép thành lập.

Ngày 14/11/2007, sau gần hai năm rưỡi xây dựng các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo qui định, Đại học Đại Nam đã được Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định thành lập, Bộ GD&ĐT trao Quyết định công nhận. TS. Lê Đắc Sơn chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT đầu tiên của nhà trường.

Hội đồng Quản trị đầu tiên của Đại học Đại Nam gồm 6 thành viên, được phân công cụ thể như sau:

1 - Ông Lê Đắc Sơn – Chủ tịch
2 - Ông Đỗ Quân - Phó Chủ tịch
3 - Ông Lê Đình Đạo- Phó Chủ tịch
4 - Ông Đoàn Hồng Nam - Ủy viên
5 - Ông Lê Đắc Lâm - Ủy viên
6 - Ông Phan Ngọc Hiếu - Ủy viên

II, Những dấu ấn và thành tích nổi bật

Sau 12 năm kể từ ngày thành lập, Đại học Đại Nam đã có những dấu ấn nổi bật:

1 - Sự gia tăng nhanh chóng của các ngành đào tạo, cấp bậc đào tạo. Hiện, nhà trường có 15 ngành đào tạo trình độ đại học ở 4 Khối ngành.

Khối Kinh tế có 5 ngành gồm: Tài chính- Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Quản trị Khách sạn và Du lịch .

Khối Kỹ thuật có 2 ngành: Xây dựng,  Công nghệ Thông tin.

Khối Sức khỏe 3 ngành gồm: Y khoa, Dược sỹ đại học, Điều dưỡng.

Khối Khoa học Xã hội & Nhân văn có 5 ngành: Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc và chuyên ngành Nhật Bản.

Hiện, đã có 5 ngành đào tạo trình độ sau đại học: Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Quản lý kinh tế, Tổ chức quản lý Dược, Luật kinh tế.

2 - Sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên và học viên cao học tại trường:

Đối với sinh viên đại học, nếu Khóa 1 chỉ với 230 sinh viên thì hiện nay, sau hơn 12 năm thành lập, đã có gần 25.000 sinh viên đã và đang  theo học. Trong đó, hơn 16.000 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Hiện tại hàng năm có gần 8000 sinh viên đang học tập tại 16 ngành đào tạo của  trường.

Hệ sau đại học, tính đến năm 2020 đã có hơn 1.000 học viên tốt nghiệp Thạc sỹ. Hiện có gần 600 học viên cao học các khóa 5,6,7 đang theo học tại 5 ngành đào tạo cao học nói trên.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm đúng chuyên ngành qua khảo sát  đạt hơn 90%.

3 - Sự gia tăng nhanh chóng cả số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu.

Về đội ngũ cán bộ, giảng viên: Sau hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, Trường ĐH Đại Nam có sự chuyển biến vô cùng lớn về LƯỢNG và CHẤT trong đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu. Nếu niên học đầu tiên 2007 -2008 chỉ có 35 cán bộ và giảng viên cơ hữu thì tại thời điểm 8/2019 con số này là 515 người. Bao gồm đông đảo các Nhà khoa học, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ… tăng gấp 12 lần so với niên học đầu tiên. Đặc biệt, nhiều cán bộ, giảng viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp từ các nước có nền giáo dục phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…


Đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường ĐH Đại Nam gia tăng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đào tạo thực tế.

4 - Sự gia tăng nhanh chóng cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo:

Về hệ thống cơ sở vật chất: Nhà trường có sự gia tăng nhanh chóng cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo. Tổng diện tích đất của nhà trường: 89.643,5 m2 (gần 9 ha xây dựng quần thể nhà trường). Tổng diện tích sàn đã xây dựng trong giai đoạn 1 phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học gồm: Hội trường, giảng đường, thư viện, trung tâm học liệu, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, nhà tập đa năng, 03 sân bóng đá, bóng rổ, khu thao trường quốc phòng an ninh... là gần 16.631 m2.

Trường ĐH Đại Nam là trường đại học đầu tiên có mô hình khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao dành cho sinh viên Khoa Du lịch thực hành.

Cô Cao Thị Hòa – Phó chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Đại Nam nhận quyết định chủ trương đầu tư của UBND thành phố Hà Nội tại hội nghị.

Bên cạnh đó, với các khoa khác như: Y, Dược, Điều dưỡng, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Đông phương học - chuyên ngành Nhật Bản, Ngôn ngữ và văn hóa Trung quốc, Ngôn ngữ và văn hóa Hàn quốc đều có những khu thực hành, phòng thí nghiệm, trung tâm thực hành, phòng lab công nghệ cao, phòng học hiện đại theo chuẩn Nhật riêng biệt. Tất cả đều đảm bảo tốt nhất cho sinh viên học tập và thực nghiệm, sinh viên có thể đáp ứng được các yêu cầu làm việc của doanh nghiệp ngay khi đang học …

5 - Sự công nhận thành tựu của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức xã hội:

Trường ĐH Đại Nam đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT. 
 

- Giấy Chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT năm 2019;

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ Việt Nam năm 2017;

- Bằng khen của Bộ GD- ĐT các giai đoạn 2007-2012, 2007-2014;

- Cờ Thi đua thành tích tiêu biểu xuất sắc cơ sở giáo dục đại học của Bộ GD- ĐT năm học 2015-2016;

- Giải thưởng Chu Văn An về thành tích giáo dục và đào tạo năm học 2014-2015;

- Giải thưởng Vì sự nghiệp phát triển giáo dục của Hội Khuyến học Việt Nam năm học 2015-2016; 

Giải thưởng Chu Văn An về thành tích giáo dục và đào tạo 2014-2015

III. Tôn chỉ hoạt động của Nhà trường:

Phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân công tác và học tập tại Đại học Đại Nam để:

-  Chất lượng đào tạo tốt nhất, phù hợp với học phí của người học.

- Kiến thức được trang bị gắn với có việc làm ngay khi ra trường.

Trường ĐH Đại Nam vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập trường (14/11/2017).

Đào tạo nguồn nhân lực góp phần xây dựng đất nước phồn thịnh không vì mục tiêu lợi nhuận, “Học để thay đổi”, đó là mục tiêu xuyên suốt các hành động của thầy trò Đại Nam 10 năm qua và mãi mãi trong tương lai.