(024) 35577799
Tiếng Việt

Phan Doanh

Cập nhật: 26/02/2016
Lượt xem: 30.678
MC Phan Doanh:
“Đại Nam, Nơi tôi khôn lớn!”

Phan Doanh, cựu sinh viên khoa Tài chính ngân hàng, mới ra trường được hơn một năm nhưng Doanh đã sớm thành công trong lĩnh vực MC. Đâu là lý do để chàng trai trẻ này ngay từ rất sớm đã có những thành công như hiện nay? PV bản tin có cuộc gặp gỡ với Phan Doanh để trò chuyện về những thành công của chàng trai này.

PV: Chào Phan Doanh, với tư cách là một sinh viên khoa Tài chính ngân Hàng lại ra trường chưa lâu nhưng được biết Phan Doanh đã lên sóng trong một số chương trình của VTV5 và rất nhiều sân khấu lớn khác. Có được những thành công đó thật không phải ai cũng làm được. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về những thành công của mình hiện nay không?
Phan Doanh: Thật ra, thành tích của mình thì cũng không có gì quá nổi bật, đa phần do quá trì rèn luyện không ngừng và cố gắng ko mệt mỏi nên đã gặt hái những thành công nho nhỏ.
Thú thật, trước kia hồi học Tiểu học, trung học rồi đến phổ thông mình rất nhút nhát, ít nói , lại còn mắc tật nói lắp nữa. Nhưng lên Đại học, đến kỳ 2 của năm nhất mình được bổ nhiệm làm lớp trưởng. Có lẽ do làm lớp trưởng, thường xuyên phải quản việc của lớp, hay lên bảng phát biểu nên khi mình bén duyên với MC cũng dễ dàng.
Cũng trong năm thứ 2 mình đã đi làm chuyên viên tổ chức sự kiện, đến năm thứ 3 bắt đầu dẫn sự kiện đầu tiên ở trường là halooween 2012. Chương trình đó cũng do mình xây dựng nội dung và dàn dựng phần kịch.
Năm 2013, mình đoạt được giải nhì trong cuộc thi người dẫn chương trình “Hoa sen vẻ đẹp Việt Nam". Từ đây, mình được mời dẫn chuỗi các chương trình cho Hội thanh niên vận động hiến máu Lễ Hội Xuân Hồng, chương trình lớn nhất mình dẫn là 10.000 người tại sân vận động Mỹ Đình. Cộng tác với 4 kênh truyền hình: HCa, TV2 , Life TV và Quốc phòng Việt Nam cùng một số chương trình nhỏ của các kênh khác. Cuối năm 2013 mình cũng bắt đầu dẫn trong các sự kiện về thời trang.
Sang năm 2014 mới quyết định dấn thân vào mảng mẫu ảnh. Và hiện mình đang làm MC, BTV đảm nhiệm 2 chương trình trên VTV5.

Phan Doanh với vai trò BTV chương trình thời sự trên VTV5
 
PV: Có được những thành công ấy, chắc hẳn Phan Doanh từng tham gia nhiều khóa đào tạo MC chuyên nghiệp?
Phan Doanh:
Thú thực, gần đây mình mới chỉ lớp tham dự lớp phát thanh của cô Kim Tiến – diễn viên lồng tiếng cho phim Tây Du Kí ấy.
Còn khoảng thời gian trở về trước mình thường xuyên tham gia các khóa học kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo của nhà trường.
Ngoài ra, trong quá trình đi làm sự kiện thì mình học hỏi thêm từ các anh chị MC đi trước, cả vốn sống và kinh nghiệm. Đồng thời, tiếp xúc mới ý kiến của nhà sản xuất và khán giả nữa. Vì được đào tạo từ nhiều phía như vậy nên mình đã học hỏi được rất nhiều thứ.
 

Phan Doanh luôn thành công với vai trò MC trên bất kỳ một chương trình nào
 
PV: Mình thấy Phan Doanh vừa nhắc đến các tiết học Kỹ Năng Mềm. Đây là một trong những bộ môn đặc biệt được chú trọng trong chương trình đào tạo của Đại Nam. Hẳn đây là nơi khởi đầu cho những thành công của Doanh ngày hôm nay?
Phan Doanh: Đúng vậy, nếu từng tìm hiểu sơ sơ về Đại Nam thôi thì ai cũng dễ dàng nhận thấy Tiếng Anh và Kỹ Năng Mềm là một trong 2 bộ môn được đầu tư và chú trọng đặc biệt. Mặc dù thời gian học không dài nhưng đem lại cho bản thân Doanh rất nhiều bài học và kỹ năng căn bản. Ví dụ như cách thuyết trình ra sao, biểu hiện ngôn ngữ cơ thể như thế nào , xây dựng nội sung sao cho cuốn hút và lô- gic.
Đây như là những bài học đầu đời của mình, giúp mình có một nền tảng vững chắc.  Đối với mình, chỉ cần có những kiến thức đó cộng với sự cố gắng hoàn thiện bản thân thì chẳng cần phải tham gia khóa học về MC nào nữa.
Tuy nhiên, mình nhận thấy nhiều bạn thường xem nhẹ môn học đó, vì nghĩ nó không cần thiết, mình cho rằng đó là một sự sai lầm. Còn với mình, những gì mà Kỹ Năng Mềm mang lại quả không thể diễn tả hết bằng lời.

Phan Doanh bảnh bao trong vai trò MC kiêm mẫu ảnh

 
PV: Ở trên Phan Doanh có chia sẻ từng bị ngọng và rất nhút nhát. Doanh hãy chia sẻ bí kíp trong một thời gian ngắn Doanh có thể khắc phục những lỗi trên?
Phan Doanh: Theo mình, ngọng là do thói quen phát âm, nếu muốn xóa thói quen đấy đi thì bạn phải thay vào đó một thói quen khác. Nghĩa là bạn phải luyện nói đúng chữ ngay cả trong câu nói hằng ngày. Đặc biệt, suy nghĩ kỹ trước khi nói, khi nào nói đến chữ đó thì nói chậm lại để nói cho đúng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tập cách để ý phát âm lúc nào nói cũng phải có sự kiểm soát. Nếu cứ tập như thế liên tục chắc chắn sẽ có hiệu quả.
Còn để có thể tự tin trước đám đông, bạn phải soạn những gì mình muốn nói ra giấy , kể cả những việc có thể phát sinh a cũng viết trước. Để khi gặp vấn đề gì thì mình cũng đã có phao cứu sinh.
Rồi đứng trước gương tập nói kết hợp điều chỉnh động tác của cơ thể. Hoặc bạn có thể quay hình lại để xem. Sau đó, tập nói trước một vài người. Không quan trọng là họ có nghe hay không, quan trọng là để mình không còn sợ người nghe nữa. Mình cũng từng làm như thế. Kể cả bây giờ, khi nhẩm kịch bản mình cứ ra một chỗ tập nói như mặc kệ người khác nghĩ là mình hâm (cười).
 

Một Phan Doanh đời thường thân thiện và gần gũi
 
PV: Trải qua trong 4 năm học tập và trưởng thành dưới Đại Nam, với quãng thời gian đủ để Doanh có những gắn bó nhất định?
Phan Doanh: Đối với Doanh thì việc học ở trường là sự may mắn và  cũng là một quyết định đúng đắn nhất trong cuộc sống của mình từ trước tới nay.
Nhiều người thường nói với mình với vẻ tiếc rẻ rằng Đáng ra bạn nên đăng ký học trường báo. Nhưng mình thường trả lời ngay: "Nếu như được chọn lại thì mình vẫn chọn Đại Nam một lần nữa". Vì trường đã cho mình rất nhiều thứ như môi trường học tập lành mạnh, những cơ hội trải nghiệm, bạn bè và những bài học để mình có thể từ một người nhút nhát, nói lắp thành một người tự tin với cuộc sống như hiện tại.
Việc học tại trường như cái bản lề làm xoay chuyển cuộc sống của mình theo hướng tốt lên vậy. Đúng như slogan của trường "học để thay đổi".

PV: Điều gì để lại trong Phan Doanh nhiều ấn tượng nhất dưới mái trường này?
Phan Doanh: Ấn tượng nhất của mình về trường đó là nỗ lực gây dựng phong trào cho sinh viên của nhà trường và Đoàn viên thanh niên. Là 1 ngôi trường trẻ, vì thế để có thể gây dựng và tạo ra những phong trào lành mạnh cho sinh viên và thu hút các bạn ấy tham gia là 1 thách thức lớn. Tuy nhiên , trường mình vẫn đã tổ chức thành công nhất nhiều những chương trình quy mô lớn cho sinh viên, đó là kết quả bởi rất nhiều nỗ lực đến từ phía nhà trường, thầy cô và sinh viên .

Trưởng thành từ chính những sự kiện mang tên Đại Nam- Phan Doanh chững chạc trong chương trình Hallowen 2012
 
PV: Mong ước của Doanh trong tương lai là gì?
Phan Doanh: Có lẽ là hơi tham (cười) mình mong muốn sau này thành MC giải trí cao như anh Trấn Thành, có sự nghiệp kinh doanh riêng với bằng Tài chính ngân hàng của mình. Ngoài ra mình cũng mong muốn sau này có đủ điều kiện để có thể giúp đỡ về tài chính cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

PV: Cám ơn Phan Doanh, chúc bạn sớm thực hiện được mơ ước của bản thân.
 
Cao Quỳnh

Tin tức mới nhất

Xem tất cả
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png