(024) 35577799
Tiếng Việt

Làn sóng thanh toán Mobile money

Cập nhật: 20/12/2019
Lượt xem: 8.763
Trước sự bùng nổ của thị trường thanh toán điện tử, tại Việt Nam có tới 70% người dân chưa có tài khoản ngân hàng với 126 triệu thuê bao di động hiện nay và có đến 99% các giao dịch dưới 100 nghìn đều thanh toán bằng tiền mặt. Do vậy có thể mở ra cơ hội tiếp cận một hình thức thanh toán điện tử mới đó là Mobile money. Việt Nam là quốc gia thứ 91 chấp nhận loại hình thanh toán này. Vậy mobile money là gì? Nó có phải là ví điện tử hay không? Mobile money được sử dụng như thế nào? Bài viết chia sẻ các nội dung đó như sau:

Mobile money là gì?

Dịch vụ tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) bản chất chính là e money theo định nghĩa của một số nước. Tại Việt Nam, đó là ví điện tử nhưng không có tài khoản ngân hàng.

 

Mobile money là tiền điện tử trên thuê bao di động, cho phép khách hàng được gửi tiền vào nhà mạng cho dù không có tài khoản ngân hàng, khách hàng có thể dùng tiền trong tài khoản  điện thoại của mình để chuyển cho nhau và thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ.

Mobile money có phải là ví điện tử?

Xét về bản chất ví điện tử và mobile money đều là tài khoản điện tử định danh được sử dụng để thanh toán hàng hóa, thanh toán phí dịch vụ ( cước internet, tiền điện, nước..), và chuyển tiền.

Điểm khác nhau giữa ví điện tử và mobile money:

+  Định danh khách hàng, ví điện tử việc định danh khách hàng được thực hiện bởi các ngân hàng, còn mobile money do chính các nhà mạng viễn thông định danh.

+ Sử dụng ví điện tử, người dùng khi muốn thanh toán sẽ phải chuyển tiền tử tài khoản ngân hàng qua ví, rồi từ ví đó thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Với mobile money khách hàng chỉ cần tài khoản di động, trên tài khoản có tiền là có thể thanh toán.

Mobile money được sử dụng như thế nào?

Mobile money áp dụng cho tất cả các khách hàng có điện di động, cho dù là điện thoại di động thông minh hay thông thường đều có thể sử dụng. Với những thuê bao trả trước, khách hàng dùng nạp tiền vào tài khoản trên điện thoại, nạp tương ứng theo tỷ lệ 1 : 1 tức là 100 đồng nạp vào qua đại lý là khách hàng có 100 đồng trong tài khoản,  tiêu bao nhiêu thì nạp tiền bấy nhiêu, tiêu đến đâu trừ tiền đến đó, còn với thuê bao trả sau giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ như vậy khách hàng sẽ chi tiêu trước và trả tiền sau.

Như vậy, để sử dụng mobile money thì trên điện thoại di động có một tài khoản, trên tài khoản có số dư, sử dụng khoản tiền này để trả các dịch vụ viễn thông như tin nhắn, cước gọi hay internet, nhưng với mobile money khách hàng có thể sử dụng để mua sắm bất cứ thứ gì, và nó có thể thanh toán các loại phí dịch vụ hay chuyển tiền  nó giống như tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Mục tiêu của mobile money là giao dịch các giá trị nhỏ hướng tới đối tượng tất cả các khách hàng có điện thoại di động.

Khoản tiền sau khi nộp vào nhà mạng sẽ được quản lý như thế nào?

Khi dùng tài khoản trên di động đơn thuần chỉ là tài khoản viễn thông, thì toàn bộ tiền nạp vào gọi là mua dịch vụ viễn thông lúc đó sẽ do các nhà mạng giữ và có toàn quyền sử dụng để khai thác nguồn tiền này. Nhưng đối với mobile money tiền thu của khách hàng khi nạp vào phải được giữ tại NHTM và các nhà mạng luôn phải duy trì số dư đấy lớn hơn hoặc bằng tổng số dư của khách hàng khi nạp vào. Lãnh đạo vụ thanh toán cho biết NHNN dự kiến tổng số dư của ví mobile money phải tương đương với số tiền các doanh nghiệp viễn thông gửi tại tài khoản đảm bảo của ngân hàng không được phép kinh doanh như một số nước, công ty viễn thông có thể thua lỗ phá sản nhưng tiền khách hàng nạp vào ví phải được đảm bảo ở Ngân hàng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
  1. https://www.sbv.gov.vn
  2. http://thoibaonganhang.vn
  3. https://www.brandsvietnam.com  
 
ThS.Trần Thị Thùy – GV Khoa Kế Toán
           
 

Tin tức mới nhất

Xem tất cả
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png