(024) 35577799
Tiếng Việt

Đào tạo Điều dưỡng chuẩn "5 sao” khó hay dễ?

Cập nhật: 21/06/2019
Lượt xem: 744
Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng trình độ đại học giỏi về chuyên môn, có năng lực thực hành nghề lâm sàng, yêu nghề, tận tụy với công việc; sinh viên ra trường có đủ năng lực làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão trong nước và quốc tế, năm 2019, Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ tạo nên những thay đổi lớn về CHẤT. Khoa đang tập trung vào tiêu chuẩn “điều dưỡng 5 sao” của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tập trung đào tạo Điều dưỡng chuyên môn giỏi, tay nghề lâm sàng cao

 

Sinh viên Điều dưỡng, ĐH Đại Nam thực tập, trải nghiệm tại Nhật Bản.

Điều dưỡng là người nắm trong tay sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Công việc hằng ngày của người Điều dưỡng liên quan đến việc tư vấn và trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Để trở thành người Điều dưỡng giỏi, có thể gắn bó lâu dài và thành công trong công việc, bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn và có tay nghề lâm sàng cao để có thể tư vấn được cho bệnh nhân, trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình điều trị.

“Nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo chuyên môn và kỹ năng tay nghề lâm sàng, Khoa Điều Dưỡng, Trường ĐH Đại Nam đã xây dựng chương trình đào tạo với các học phần quan trọng về đào tạo kỹ năng tay nghề lâm sàng, khoa học điều dưỡng và học thuyết điều dưỡng… Mục tiêu của Khoa là đào tạo ra các Dược sĩ toàn cầu có thể làm việc trong bất cứ môi trường nào”, ThS. Lê Văn Duy – Quyền trưởng Khoa Điều dưỡng, ĐH Đại Nam cho biết.

 
Thời gian thực hành của sinh viên Điều dưỡng ĐH Đại Nam chiếm 2/3 thời gian học.

 Chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp với người bệnh

Muốn trở thành một Điều dưỡng giỏi và chuyên nghiệp, được người bệnh tin tưởng yêu quý thì ngoài yếu tố nắm vững kiến thức chuyên môn, người Điều dưỡng còn phải biết rõ về bệnh nhân và tạo được sự hợp tác của họ trong điều trị.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kiến thức lâm sàng, Khoa Điều dưỡng đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp cơ bản; kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân, gia đình, đồng nghiệp; kỹ năng thu thập thông tin; kỹ năng đánh giá thông tin; kỹ năng truyền đạt thông tin; kỹ năng lãnh đạo; kỹ năng làm việc nhóm... cho sinh viên. Những kỹ năng này được truyền tải khéo khéo trong từng bài giảng, thông qua các câu chuyện nghề nghiệp thực tế và cảm động…”, ThS. Lê Văn Duy chia sẻ.

Cũng theo ThS. Lê Văn Duy, bệnh nhân là những người gián tiếp hoặc trực tiếp tác động vào việc nâng cao tay nghề cho người Điều dưỡng. Vì vậy, mỗi người cần phải học cách đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để có thể hiểu được tâm lý và từ đó, dễ dàng tư vấn và bán thuốc hơn.

 

Trường ĐH Đại Nam tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Điều dưỡng và chăm sóc người lớn tuổi Việt Nam bài học từ Nhật Bản.
 
“Khi bạn tâm huyết với điều gì, có tình yêu thực sự với điều gì, bạn sẽ dễ dàng lĩnh hội mọi thứ.  Tình yêu nghề có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua những áp lực, những khó khăn trong công việc hàng ngày mà bạn gặp phải…” ThS. Lê Văn Duy nói.

Chương trình đào tạo của Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam không chỉ hướng đến đào tạo kiến thức chuyên môn, tay nghề lâm sàng, kỹ năng giao tiếp mà còn tập trung đào tạo cho sinh viên các kiến thức về quản lý, giảng dạy và lãnh đạo. Về quản lý, Khoa tập trung đào tạo kiến thức quản lý nhân lực, vật lực, thời gian… và ngân sách. Về giảng dạy, Khoa tập trung đào tạo dạy học theo mục tiêu, xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp… Về kiến thức lãnh đạo, Khoa tập trung vào xác định xử lý vấn đề, ra quyết định…

ĐH Đại Nam tập trung đào tạo theo tiêu chuẩn “điều dưỡng 5 sao”

Để hiện thực hóa các mục tiêu đào tạo nói trên, Ban Lãnh đạo, Ban Giám hiệu Trường ĐH Đại Nam đã giao nhiệm vụ cho Khoa Điều dưỡng và tập trung nâng cấp các cơ sở thực hành điều dưỡng hiện đại, khang trang với các trang thiết bị, mô hình đầy đủ, tiến tiến. Chương trình đào tạo của Khoa đã được xây dựng đạt theo chuẩn của ASEAN và chính thức áp dụng từ năm 2019.  Các tài liệu chuyên môn về khoa học điều dưỡng cơ bản đã cập nhật được 70% với Thái Lan; tài liệu về thực hành điều dưỡng đã đổi mới 80% theo chuẩn kỹ năng của Hiệp hội Điều dưỡng Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Đại Nam còn đặc biệt chú trọng đến hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế để tăng cường, chuẩn hóa năng lực cho đội ngũ giảng viên và đem đến cơ hội thực tập, trải nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, giúp sinh viên tự tin tìm kiếm các cơ hội việc làm với nguồn thu nhập cao, ổn định sau khi ra trường.

 
Sinh viên Điều dưỡng Đại Nam báo cáo kết quả thực tập 3 tháng tại Nhật Bản.
 
 “Khoa Điều dưỡng đang ráo riết cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy, đánh giá sinh viên. Mục tiêu sau 5 năm Khoa Điều dưỡng của Đại Nam sẽ xuất hiện như một địa chỉ tin cậy về Đào tạo nhân lực Đại học Điều dưỡng của Việt Nam…”, ThS. Lê Văn Duy nhấn mạnh.

 
Thu Hòe
 
 

Tin tức mới nhất

Xem tất cả
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png