Trường Đại học Đại Nam qua chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển

TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đại Nam
DẤU ẤN – NIỀM TỰ HÀO

I. Quá trình thành lập

Cách đây 10 năm, theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ĐHĐN, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Đại học Đại Nam chính thức đi vào hoạt động và tuyển sinh. Từ đó, Đại Nam lấy ngày 14/11 hàng năm là ngày sinh nhật của mình.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long trao giấy phép thành lập cho chủ tịch HĐQT tại KS Hilton Hà Nội.
Để có ngày đi vào lịch sử của Đại học Đại Nam hôm nay, từ tháng 6/2005, TS. Lê Đắc Sơn (khi đó là TGĐ Ngân hàng VPBank) đã cùng với 12 nhà khoa học bắt tay vào xây dựng đề án thành lập dưới sự bảo trợ của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Sau 2 năm chuẩn bị các điều kiện để được Thủ tướng Chính phủ cấp phép hoạt động, các nhà sáng lập Đại học Đại Nam đã phải nỗ lực hoàn thành các công việc sau:

•           Một là xây dựng đầy đủ các luận chứng khoa học về sự cần thiết ra đời Đại học Đại Nam theo quy hoạch của Chính phủ trong mạng lưới các trường đại học cả nước và đầy đủ luận chứng kinh tế - kĩ thuật các ngành nghề mà nhà trường có chủ trương đào tạo.

•           Hai là tập hợp đầy đủ số lượng các giảng viên cơ hữu của các ngành đào tạo với các chức danh, học hàm, học vị của các giảng viên theo qui định của Bộ GD&ĐT.

•           Ba là chứng minh khả năng tài chính, cụ thể là huy động đủ 30 tỷ VNĐ nằm trong tài khoản ngân hàng do các nhà sáng lập góp vốn để xây dựng trường. Đây là mức vốn điều lệ tối thiểu nhà nước quy định khi mở mới một trường đại học tại thời điểm đó. Theo qui định hiện nay, vốn điều lệ tối thiểu Chính phủ quy định là 1.000 tỷ VNĐ.

•           Bốn, về cơ sở hạ tầng, phải chứng minh đầy đủ thủ tục cấp 10,5 ha đất trong quy hoạch từ chính quyền địa phương (khi đó là UBND tỉnh Hà Tây) để xây dựng quần thể Đại học Đại Nam trong tương lai.

Tháng 6/2017, Hội đồng sáng lập trường đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp phép lên Bộ GD&ĐT và Văn phòng Chính phủ. Sau gần 6 tháng xem xét, thẩm định hồ sơ, các cơ quan quản lý đã trình Thủ tướng Chính phủ để xin phép thành lập.

Ngày 14/11/2007, sau gần hai năm rưỡi xây dựng các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo qui định, Đại học Đại Nam đã được Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định thành lập, Bộ GD&ĐT trao Quyết định công nhận. TS. Lê Đắc Sơn chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT đầu tiên của nhà trường.

Hội đồng Quản trị đầu tiên của Đại học Đại Nam gồm 6 thành viên, được phân công cụ thể như sau:

1 - Ông Lê Đắc Sơn – Chủ tịch
2 - Ông Đỗ Quân - Phó Chủ tịch
3 - Ông Lê Đình Đạo- Phó Chủ tịch
4 - Ông Đoàn Hồng Nam - Ủy viên
5 - Ông Lê Đắc Lâm - Ủy viên
6 - Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Ủy viên

II, Những dấu ấn và thành tích nổi bật

Sau 12 năm kể từ ngày thành lập, Đại học Đại Nam đã có những dấu ấn nổi bật:

1 - Sự gia tăng nhanh chóng của các ngành đào tạo, cấp bậc đào tạo. Hiện, nhà trường có 13 ngành đào tạo trình độ đại học ở 4 Khối ngành.

Khối Kinh tế có 5 ngành gồm: Tài chính- Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Quản trị Khách sạn và Du lịch .

Khối Kỹ thuật có 3 ngành: Xây dựng, Kiến trúc, Công nghệ Thông tin.

Khối Sức khỏe 2 ngành gồm: Dược sỹ Đại Học, Điều dưỡng.

Khối Khoa học Xã hội & Nhân văn có 23 ngành: Quan hệ công chúng, Tiếng Anh, Tiếng Trung.

Hiện, đã có 3 ngành đào tạo trình độ sau đại học: Tài chính Ngân hàng, Kế toán và Quản lý kinh tế.

2 - Sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên và học viên cao học tại trường:

Đối với sinh viên đại học, nếu Khóa 1 chỉ với 230 sinh viên thì hiện nay, sau 10 năm thành lập, đã có gần 17.000 sinh viên theo học. Trong đó, hơn 9.000 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Hiện tại hàng năm có trên 8.000 sinh viên đang học tập tại 13 ngành nói trên.

Về đào tạo sau đại học, đã có gần 200 học viên tốt nghiệp Thạc sỹ  khóa 1, hiện có gần 600 học viên  các khóa 2, 3 đang theo học tại 3 ngành đào tạo cao học nói trên.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm qua khảo sát  đạt khoảng 90%.

3 - Sự gia tăng nhanh chóng cả số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu.

Nếu niên học đầu tiên 2007/2008 chỉ có 35 Cán bộ và Giảng viên cơ hữu thì tại thời điểm 8/2017 con số này là 450 người.

Trong 304 giảng viên cơ hữu có 3 Giáo sư, 27 Phó Giáo sư, 87 Tiến sỹ, 126 Thạc sỹ, 91 Cử nhân, tăng 10 lần so với năm học đầu tiên.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường ĐH Đại Nam gia tăng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đào tạo thực tế.
 4 - Sự gia tăng nhanh chóng cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo:

- Tổng diện tích đất của nhà trường: 89.643,5 m2 (gần 9 ha xây dựng quần thể nhà trường).

- Tổng diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học (gồm: Hội trường, giảng đường, phòng học, thư viện, trung tâm học liệu, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, nhà tập đa năng): 16.631 m2.

5 - Sự công nhận thành tựu của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức xã hội:

- Bằng khen của Bộ GD&ĐT 2007-2012; 2007-2014;

- Cờ Thi đua thành tích tiêu biểu xuất sắc giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT năm học 2015-2016;

- Giải thưởng Chu Văn An về thành tích giáo dục và đào tạo 2014-2015;

- Giải thưởng Vì sự nghiệp phát triển giáo dục của Hội Khuyến học VN 2015-2016;

Giải thưởng Chu Văn An về thành tích giáo dục và đào tạo 2014-2015
III. Tôn chỉ hoạt động của Nhà trường:

Phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân công tác và học tập tại Đại học Đại Nam để:

-  Chất lượng đào tạo tốt nhất, phù hợp với học phí của người học.

- Kiến thức được trang bị gắn với có việc làm ngay khi ra trường.

Trường ĐH Đại Nam
vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập trường (14/11/2017).
Đào tạo nguồn nhân lực góp phần xây dựng đất nước phồn thịnh không vì mục tiêu lợi nhuận, “Học để thay đổi”, đó là mục tiêu xuyên suốt các hành động của thầy trò Đại Nam 10 năm qua và mãi mãi trong tương lai.

Các giới thiệu khác:
Cơ sở vật chất (7.466 Lượt xem)