(024) 35577799
Tiếng Việt

Chiếm lĩnh sớm phương pháp học ngoại ngữ để tân sinh viên không bị "sốc nhiệt"

Cập nhật: 07/12/2018
Lượt xem: 19.406
    “Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng làm nên “chìa khóa” của sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí quan trọng và ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Ở ĐH Đại Nam, bằng TOEIC là “giấy thông hành” ra trường của sinh viên. Làm thế nào để tân sinh viên nhanh chóng chiếm lĩnh được phương pháp học ngoại ngữ, không bị “sốc nhiệt” luôn là câu hỏi và mục tiêu thôi thúc từng cán bộ giảng viên của Trường ĐH Đại Nam…”
    Đó là chia sẻ của bà Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam trong tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2018 -2019 dành cho tân sinh viên K12.
Người trẻ không có ngoại ngữ dễ bị “đào thải”
Ngoại ngữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời kỳ hội nhập quốc tế.
Chia sẻ về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong đào tạo đại học, bà Cao Thị Hòa cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà các trường đại học yêu cầu sinh viên phải có bằng TOEIC mới đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, người trẻ nào cũng cần phải có ngoại ngữ để không bị xã hội đào thải…”
Với tư cách là một nhà tuyển dụng trong nhiều năm liền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho hay, những ứng viên không có lợi thế về ngoại ngữ dù trình độ chuyên môn có khá đến mấy cũng rất dễ bị “mất điểm”. Và tất nhiên để chọn lựa giữa một ứng viên vừa có trình độ chuyên môn, vừa có trình độ ngoại ngữ với một ứng viên chỉ có mỗi chuyên môn không thôi thì nhà tuyển dụng sẽ ưu ái ứng cử viên số 1.
 “Những người trẻ không có ngoại ngữ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tôi lấy ví dụ đơn giản thế này, bạn ra nước ngoài du lịch nhưng không biết tiếng Anh, bạn sẽ không thể đọc hiểu được những chỉ dẫn trên đường phố, trong siêu thị và không thể giao tiếp được với ngươi dân bản địa; bạn được đối tác hay ông chủ gửi cho một email tiếng Anh nhưng bạn không có khả năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ không biết mình đang nhận những thông tin gì. Để không bị “quê” hoặc bị đào thải, không có cách nào khác là bạn phải “biết bơi” để “tự nổi”, bà Cao Thị Hòa chia sẻ.
Để không bị “quê” hoặc bị đào thải, không có cách nào khác là bạn phải “biết bơi” để “tự nổi”
SV cần chiếm lĩnh phương pháp học ngoại ngữ sớm để không bị “sốc nhiệt”
Hơn 1 thập kỷ đồng hành cùng Trường ĐH Đại Nam, tự tay đón 12 lứa sinh viên nhập học và tiễn 8 lứa sinh viên tốt nghiệp ra trường, bà Cao Thị Hòa là người hiểu hơn ai hết, sinh viên của mình cần phải được trang bị những gì để có hành trang vào đời tốt nhất.
“Rất nhiều sinh viên tâm sự với tôi rằng, phương pháp học tiếng Anh ở đại học khác quá nhiều với THPT, các bạn bị “sốc nhiệt” và phải mất rất nhiều thời gian để làm quen, bắt nhịp và làm chủ phương pháp học. Chúng tôi không muốn điều này tiếp tục lặp lại với các thế hệ sinh viên tiếp theo. Đây chính là lý do Nhà trường quyết định chọn “Phương pháp học tiếng Anh ở đại học” làm chủ đề đào tạo trong tuần sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên K12…”, bà Cao Thị Hòa cho biết.
Gần 1300 tân sinh viên K12 được tiếp cận “phương pháp học tiếng Anh ở đại học” trong tuần sinh hoạt công dân năm học 2018 -2019.
Được biết, đây là hoạt động đào tạo đầu khóa học được ĐH Đại Nam tổ chức thường niên nhằm giúp tân sinh viên thấy được sự khác biệt giữa học tiếng Anh ở trường đại học với THPT, trang bị sớm cho các em những kỹ năng và phương pháp học tiếng Anh ở đại học hiệu quả ngay từ những ngày đầu vào trường. Gần 1.300 tân sinh viên K12 đã được các giảng viên của Khoa Ngôn ngữ Anh chia sẻ về tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả ở đại học.
Chia sẻ về vấn đề này, ThS. Phạm Thị Oanh, Khoa Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Lâu nay tiếng Anh trở thành nỗi sợ vô hình của sinh viên bởi phương pháp dạy chưa đúng. Thay vì đạt mục tiêu thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì các trường lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Không ít sinh viên học tiếng Anh với tâm thế đối phó, học chỉ để thi qua nên hiệu quả rất hạn chế…”
Cũng theo ThS Phạm Thị Oanh, để học tiếng Anh hiệu quả, sinh viên cần phải yêu thích và hứng thú với môn học này. Đặc biệt, việc nắm bắt và làm chủ được phương pháp học có ý nghĩa rất quan trọng. “Học tiếng Anh có thể học ở mọi nơi, mọi lúc; học bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các em có thể học online bằng các phần mềm học tiếng Anh, tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ hoặc tự học thông qua các trò chơi giải trí. Nếu có ý thức học và quyết tâm học chắc chắn các em sẽ chiến lĩnh được phương pháp rất nhanh chóng…” ThS Oanh chia sẻ.

Ths. Nguyễn Thị Kim Oanh, giảng viên Khoa Ngôn ngữ Anh chia sẻ trong sự kiện.
Để giúp các bạn tân sinh viên dễ nắm bắt về phương pháp học tiếng Anh ở trường đại học, các giảng viên Khoa Ngôn ngữ Anh đã mô phỏng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thông qua các trò chơi vui nhộn để luyện tập sự tự tin trong giao tiếp, tăng khả năng ghi nhớ, cảm thụ tiếng Anh và cách phát âm...
Khoa Ngôn ngữ Anh khuấy động hội trường bằng các trò chơi vui nhộn, thu hút giúp tân sinh viên hiểu phương pháp học Tiếng Anh ở trường đại học..
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png