(024) 35577799
Tiếng Việt

Cây giải rượu bảo vệ và ngừa xơ gan

Cập nhật: 07/05/2019
Lượt xem: 614
Năm 2008 người ta đã thống kê được, mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết do viêm gan B (HBV), nghĩa là cứ mỗi giờ có 115 người chết, do HBV chuyển sang ung thư tế bào gan nguyên phát (UTTBGNP) hoặc suy gan do HBV. Tỷ lệ người Châu Á, cận Sahara và châu Phi có HBV trong huyết thanh cao. Một nghiên cứu năm 1981 trên 22.707 người Đài Loan nhiễm HBV, sau 8-9 năm thì 90% bị ung thư gan nguyên phát. Tại Mỹ, người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ nhiễm cao hơn 9 lần, so với người Mỹ không phải gốc Tây Ban Nha. Có nhiều chứng cứ cho thấy, virut viêm gan B trên người, có nguồn gốc từ virut gây viêm gan (WHV) trên con Macmot Bắc Mỹ (Woodchuck), mắc ung thư gan nguyên phát và lây sang người trong chu kỳ sinh.

Hiện nay Interferon alpha 2b và 2a và Ribavirin ức chế được HBV, nhưng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như : Đau cơ, đau khớp, giảm vị giác, chán ăn, ức chế tiết nước bọt, khô miệng, giảm cân, mệt mỏi, khô da, phát ban, rụng tóc…Hơn nữa, như đã giới thiệu ở trên, HBV thường xâm nhập và trú ẩn trong nhân tế bào gan, khi gặp thuốc, hình như chúng còn biết cách “ẩn nấp”, khi nồng độ thuốc trong huyết tương giảm, chúng lại xuất hiện trở lại. Điều trị dài ngày với các thuốc tân dược lại gây nhiều tác dụng phụ hơn. Chính vì vậy, người ta đang cố gắng tìm kiếm các thuốc trị các bệnh về gan có nguồn gốc thiên nhiên. Các hoạt chất trong cây thuốc ít độc hơn, do chúng đã tồn tại rất nhiều năm trong tế bào thực vật, khi vào tế bào gan, chúng dễ thích nghi hơn, nên ít độc hơn, so với các loại thuốc tân dược, chưa từng tồn tại trong tế bào sống bao giờ.

Rượu, bia có thành phần chính là cồn ethanol, khi vào cơ thể với trợ giúp cuả ADH enzyme, giáng hóa ở gan thành acid acetic, chất này lại được ALDH enzyme chuyển hóa thành chất độc acethaldehyd, gây tổn thương DNA của tế bào gan, hình thành sẹo ở gan, dẫn đến xơ gan và sau đó là ung thư. Rượu bia còn làm cho gan nhanh nhiễm mỡ, làm suy giảm chức năng gan. Nồng độ cồn trong máu quá cao, còn trực tiếp gây nên bệnh “viêm gan do rượu”, từ đó dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, mất các chức năng gan, làm cho các độc tố trong gan không thải loại ra ngoài được. Ngoài ra, do lợi tiểu mà rượu gây mất nước ở da, làm khô da, xạm da, tóc dễ khô, nhanh rụng. Rượu còn làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh acethylcholin, từ đó mà gây trầm cảm. Rượu còn làm tăng huyết áp, gây chết các tế bào cơ tim và thận, giảm khả năng co bóp của tim, giảm khả năng lọc của thận, làm tổn thương thận…

Gs Page và cộng sự trường ĐH Hudderfiel đã phát hiện ra một chất, đặt tên là “Etan-beta-Sultam”, khi tiêm chất này vào chuột đã cho uống rượu, chất này làm giảm sự mất tế bào não và ổ viêm. Bộ não tự bảo vệ mình bằng các tế bào đệm, chúng sẽ tăng tiết ra khi có rượu. Khi gặp chất mà Gs Page đặt tên là Etan-beta-Sultam, nhận thấy có sự giảm mức thiệt hại của các tế bào thần kinh đệm do não tiết ra, để tự bão vệ trước các tác dụng gây hại của rượu. Xuất phát từ nguyên lý trên, các nhà khoa học đã cố gắng tìm các chất thiên nhiên có tác dụng giải rượu, giảm bớt độc của rượu ở tế bào gan.

Các công trình nghiên cứu trong khoảng 20 năm gần đây của Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng minh, hoạt chất Dihydromyricetin hay còn gọi là Ampelopsin từ cây Giải rượu (Hovenia dulcis) có tác dụng giải rượu và bảo vệ gan, phòng ngừa xơ gan, theo cơ chế giảm mức độ lưu thông của cồn trong máu, do chất Dihydromyricetin trong cao cây giải rượu, có tác dụng làm giảm hoạt tính của 2 loại enzyme ADH và ALDH, ngăn ngừa chuyển hóa cồn thành acid acetic và acethaldehyd,  làm tăng quá trình đào thải rượu ra ngoài cơ thể.

Cây giải rượu là cây nhập nội, hiên nay còn mọc ở Cao Bằng và Lạng Sơn. Vị thuốc “Chỉ cụ tử” là quả và nhánh con mang quả của cây giải rượu hay còn gọi là “Kê tửu tử”, cây khúng khéng, tính bình, không độc, có tác dụng thanh thấp nhiệt, giải độc rượu, có vị ngọt ộc. Cây giải rươu cao 7-10m, quả hình cầu, màu nâu xám, khi chín những nhánh con (cuống) mang quả phồng to, mọng nước, màu hồng, vị ngọt, ăn được, hạt tròn dẹt, màu nâu bóng.

Hạt cây giải rượu chứa alcaloid perlorin, lá và quả chứa saponin triterpen (hovenidulcinosid A1 và A2, B1 và B2) có tác dụng ức chế giải phóng histamin, chống dị ứng và bảo vệ gan. Hợp chất flavonoid Dihydromyricetin (Ampelopsin) và 3 dẩn chất flavonoid khác, vừa có tác dụng bảo vệ gan, vừa có tác dụng giảm mức độ cồn lưu thông trong máu (giải độc rượu). Khi cho thỏ uống cao chiết nước quả cây giải rượu ở mức liều 487,8mg/kg thể trọng, đồng thời cho uống rượu ở mức liều 3g/kg, sau 2 giở ở nhóm thỏ không uống cao cây giải rượu, nồng độ  rượu ở mức 29nM, trong khi đó ở nhóm thỏ uống cao cây giải rượu, nồng độ này chỉ ở mức 5nM. Hoạt chất Dihydromyricetin được cho là có tác dụng giải rượu (anti-alcohol-effect). Ngoài ra cao chiết cồn methanol quả cây giải rượu, còn có tác dụng bảo vệ gan (do dihydromyricetin), trên mô hình gây độc gan bằng Tetraclorocarbon, ở các mức liều 100, 350 và 600mg/kg. Các saponin hovenidulciosid A1 và A2 có tác dụng ức chế histamin ở đại thực bào, theo cơ chế chống dị ứng với giá trị IC50=29,2 và 53,2nM, qua đó thể hiện tác dụng điều hòa miễn dịch và chống viêm. Cây giải rượu không độc, người ta đã cho chuột uống liều cao nhất có thể (22g/kg) mà không có con chuột nào chết, chứng tỏ cây giải rượu không có độc tính.

Theo Y học cổ truyền, cây giải rượu có tác dụng giải độc, thanh hỏa, làm lui dương, nuôi âm, không giáng phạt, nhưng khi đi lên thì làm mát cái hỏa ở trên, khi đi xuống lại làm mát cái hỏa ở dưới, làm mát máu, điều vị, mở uất, trừ phiền, làm mát cái uất nhiệt của tâm hỏa, trị cái sinh ra phát cuồng của độc dương, trừ được độc của rượu, trị bỉ đầy, trị các loại thấp nhiệt, các loại độc do thời tiết.

Sản phẩm Hoganbo-HD1 của Hàn Quốc là kết quả nghiên cứu liên tục trong 10 năm của Ts Na Cheonsu. HD1 chiết từ quả cây giải rượu, có tác dụng bảo vệ gan. Hoganbo HD1 đã được cấp nhiều bằng sáng chế trong nước và Quốc tế như : Korea#0403721; Mỹ#622358; Japan#3178806; Trung Quốc#ZL02827195.5; Canada#2235565 và 13 phát minh liên quan đến tác dụng trên người. Hoganbo-HD1 là sản phẩm tăng cường chức năng gan duy nhất, được nhận giải thưởng của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Daejung năm 2001. Hoganbo-HD1 cũng đã được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc, cấp số đăng ký KFDA#14359537408 năm 2008.

Hoganbo-HD1 có tác dụng tăng cường chức năng gan, giúp gan phân giải, đào thải các độc tố, thúc đẩy sự tái tạo tế bào gan mới, phục hồi các tế bào gan đã bị tổn thương.

Hoganbo HD1 hữu ích cho: Trẻ em kém ăn, suy nhược cơ thể; Người hay thức khuya, công việc căng thẳng mệt mỏi; Người có bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, suy giảm chức năng gan; Người nghiện thuốc lá, uống nhiều bia rượu; Người thường xuyên phải uống tân dược, người cần thanh nhiệt giải độc; Người bị vàng da, cơ thể mệt mỏi, mẩn ngứa, miệng hôi...

 
PGS.TS-NCV cao cấp Nguyễn Thượng Dong - Trung tâm Đào tạo liên tục ngành Dược
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin tức mới nhất

Xem tất cả
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png