(024) 35577799
Tiếng Việt

6 Điều Các Bạn Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Khi Đi Thực Tập

Cập nhật: 24/02/2017
Lượt xem: 3.319
Ths. Nguyễn Thị Hồng Duyên - Khoa Kế toán
Để đánh giá khả năng ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, các bạn sinh viên năm cuối thường phải trải qua thời gian thực tập ở các công ty, doanh nghiệp. Có thể tìm được một nơi thực tập đã khó, để thực tập hiệu quả lại càng khó hơn. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thực tập là rất cần thiết cho các bạn sinh viên.

Sinh viên lớp KT07.01 – Trường Đại học Đại Nam
Cụ thể, các bạn cần chuẩn bị tốt các công việc sau:
1. Tìm nơi thực tập
Với những sinh viên đã từng đi làm hay có nhiều mối quan hệ thì chuyện tìm một nơi thực tập khá dễ dàng. Nhưng với những người chưa kinh nghiệm thì việc kiếm cho mình một chỗ thực tập cũng khó như đi tìm việc làm, chỉ mong sao có được một chỗ để thực tập cho dù không phù hợp.
Các sinh viên năng động thường tự tìm các công ty thực tập cho mình nhờ thường xuyên tiếp cận các công ty trong những ngày hội việc làm, nhờ các mối quan hệ hoặc sớm tìm qua các thông tin trên mạng. Hay có những sinh viên tận dụng mối quen biết ở quê nhà để về quê thực tập. Như vậy, sẽ dễ tìm nơi thực tập hơn, những người hướng dẫn cũng tận tình hơn và xác suất được giữ lại công ty để làm việc chính thức cũng cao hơn.
2. Liên lạc với đơn vị thực tập
Khi bạn đã tìm được công ty đồng ý cho mình đến thực tập thì hãy cố gắng liên lạc với người có trách nhiệm liên quan để xác nhận việc nhận bộ hồ sơ và thăm dò ý kiến của họ về vấn đề xin thực tập này.
3. Không nên tự kiêu
Tất cả các sinh viên đều có cơ hội, quan trọng là sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. Không nên có thái độ hời hợt, dựa dẫm hay coi đây là một dịp nghỉ ngơi.
 Nhiều sinh viên dựa vào các công ty là cơ quan “người nhà”, coi việc đi thực tập là dịp để rong chơi thoải mái. Đến công ty với thái độ vênh váo, vào thực tập thì với tư tưởng “đi cho có” khiến nhiều nhân viên lẫn người hướng dẫn không hài lòng và hậu quả là sinh viên đó cũng chẳng học được điều gì về kinh nghiệm thực tế.
4. Để không biến thành người thừa
Nhiều sinh viên than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán, thường là “bưng trà, rót nước” hoặc bị sai vặt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Và để không phải là người thừa, để được tiếp cận với công việc, trước khi đi thực tập bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về chuyên ngành (Chẳng hạn các bạn sinh viên kế toán nên tìm hiểu cách viết Phiếu thu, Phiếu chi, Hóa đơn GTGT, Phiếu nhập kho, Phiếu xuất kho…).
Để thích nghi với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập các bạn sinh viên cần tìm hiểu kỹ các vấn đề như: Thời gian quá trình thực tập, trách nhiệm, bổn phận hàng ngày, công việc đối với bộ phận được tham gia thực tập, mối quan hệ với đơn vị thực tập…
5. Tạo mối quan hệ tốt với nơi thực tập. 
Trong quá trình tham gia thực tập bạn cần luôn quan tâm, làm tốt công việc được giao. Không biết thì mạnh dạn hỏi đồng thời đế ý cách làm việc và xử lý công việc của các bậc tiền bối. Đồng thời các bạn cũng cần thể hiện nếp sống văn hóa thông qua việc chủ động giao tiếp và chào hỏi mọi người khi đến đơn vị thực tập.
6. Tuân thủ mọi nguyên tắc
Đi thực tập đúng giờ là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Ngoài ra, mỗi bạn cần ghi chép lại những việc làm mỗi ngày (để biết mình làm được và không làm được những gì đồng thời nhật ký sẽ giúp cho việc viết báo cáo sau này).
 
Cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường (yêu cầu) để khi đi thực tập không bị động. (Khi viết báo cáo nên tham khảo các báo cáo trước để rút kinh nghiệm và nên viết về các điểm mạnh của nơi mình thực tập).
Thay cho lời kết
Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, các bạn sinh viên cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức mà còn ở tâm lý vì có kết quả hay không là do chính bạn. Những sinh viên kiên nhẫn, cởi mở và hòa đồng với nhân viên công ty thì sẽ sớm có được số liệu, sớm được hướng dẫn. Điều chính yếu là chỉ cần chịu khó, hăng hái làm tốt phần việc được giao. Nên có ý thức học hỏi và nhanh nhạy, chú tâm trong công việc, đặc biệt là phải trung thực, chân thành.
Nhiều bạn sinh viên sau khi thực tập xong được tuyển dụng ở đó làm việc luôn. Đây là cách tốt nhất thay cho việc đi nộp hồ sơ tìm việc làm. Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội, nhiệt tình với công việcchú tâm học hỏi. Nên có tinh thần, thái độ tích cực như đang thử việc để được làm nhân viên chính thức.  

Chúc các bạn thành công! 
 
 

Tin tức mới nhất

Xem tất cả
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png